[Văn hay chữ tốt] Thuyết minh về cây lúa Việt Nam


[] về cây lúa Việt Nam

Bài làm

1. Mở bài

khái quát về cây lúa nước ta: nó phát triển như thế nào và có vai trò ra sao so với đời sống của nhân dân.

2. Thân bài

2.1. Khái quát chung

– Là loài cây gắn liền với đời sống của người dân lao động Việt Nam từ lâu đời.

– Là cây lương thực chủ yếu của nhân dân.

2.2. Miêu tả chi tiết

* Đặc điểm của cây lúa

– Là loài thực vật sống chủ yếu dưới nước.

– Là loài cây ngắn hạn.

* Cấu tạo của cây lúa

– Rễ:

+ Thuộc loại rễ chùm

+ Thời kì mạ: rễ ngắn, non, dài 5-6cm

+ Thời kì sau cấy: rễ dần dài ra và tăng về số lượng.

+ Thời kì trổ bông: rễ đã trưởng thành, đạt độ dài tối đa.

– Thân: gồm 3 phần: phiến lá, lá thìa, tai lá. Thân cây có chức năng làm trụ của cây, dự trữ nước và chất dinh dưỡng cho cây; lá làm nhiệm vụ quang hợp.

– Ngọn: là nơi hạt lúa hình thành và phát triển. Đến giai đoạn trưởng thành có thể thu hoạch được.

* Cách trồng lúa:

– Lựa chọn hạt giống tốt đem ủ để thành mạ.

– Mạ lúa đem cấy để thành cây lúa.

– Chăm sóc cho cây thật tốt để đủ điều kiện phát triển và trưởng thành.

– Khi lúa đã chín, thu hoạch để lấy hạt lúa.

* Vai trò của cây lúa:

– Trong đời sống hàng ngày:

+ Chế biến thành cơm- thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt Nam.

+ Có thể chế biếm thành nhiều loại thực phẩm khác như: bánh, bột, sữa,…

– Trong kinh tế:

+ Là nguồn thu nhập chủ yếu của người nông dân.

+ Xuất khẩu lúa gạo=> phát triển kinh tế cho đất nước.

* Thành tựu:

– Việt Nam đã lai tạo được hơn 30 giống lúa và trở thành một trong những nước xuất khẩu lúa gạo chủ yếu.

– Vượt qua nghèo đói, lạc hậu; vượt lên trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Thái Lan.

Xem thêm:  Soạn văn Phong cách Hồ Chí Minh của cô giáo Ngọc Minh chuyên văn

3. Kết bài

– Khái quát lại giá trị của cây lúa.

– Trình bày của về giống cây lương thực chính này.

Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Bài văn tham khảo

Trời cao đất rộng thênh thang,

Tiếng hò giọng hát ngân vang trên đồng,

Cá tươi gạo trắng nước trong,

Hai mùa lúa chín thơm nồng tình quê.

Việt Nam là đất nước được biết đến với truyền thống trồng lúa nước từ lâu đời. Chính vì vậy mà cây lúa đã trở thành một người bạn thân nhất của người nông dân, một nguồn lương thực chính trong mọi Việt.

Loading...

Cây lúa xuất hiện và tồn tại ở Việt Nam từ bao giờ thì không ai biết rõ. Chỉ biết là từ đời ông cha ta đã biết trồng lúa, xay gạo rồi dần dần chúng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi chúng ta. Cho đến tận bây giờ, dù khoa học kĩ thuật phát triển, đồ ăn thức uống ngày càng đa dạng nhưng bát cơm trắng thơm ngần vẫn là một thứ gì đó không thể buông bỏ trong đời sống người dân Việt Nam.

Dọc dải đất hình chữ S thân yêu này, không một vùng miền nào là không có sự xuất hiện của cây lúa. Tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng mà người dân sẽ trồng giống lúa thích hợp. Tuy nhiên, chúng đều có chung rất nhiều đặc điểm. Cây lúa là loài cây ngắn hạn, thân mềm, thuộc loại rễ chùm. Rễ non có màu trắng sữa còn khi trưởng thành, nó có thể dài tới 2 đến 3 km. Thân lá gồm ba bộ phận là phiến lá, lá thìa và tai lá, là nơi vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng cần thiết từ rễ cho cây. Lá lúa dài như lưỡi kiếm, tùy từng giai đoạn mà màu sắc của lá sẽ khác nhau: xanh mạ non, xanh thẫm, vàng óng,… Phần ngọn cây là nơi hình thành nên hạt lúa, chúng mọc thành từng chùm và khi trưởng thành, người nông dân sẽ thu hoạch và xay xát để trở thành hạt gạo trắng tinh. Vì là loại cây sống chủ yếu ở dưới nước nên việc cung cấp nước là vô cùng cần thiết.

Xem thêm:  Miêu tả món ăn để lại ấn tượng cho em - Cá bống kho tương

Để tạo ra một hạt gạo là cả một quá trình kì công vất vả. Đầu tiên, người nông dân sẽ chọn lựa ra loại thóc giống tốt và phù hợp đem ủ thành mạ và mang ra cấy ngoài ruộng. Thời kì đầu, lúa còn tập thích nghi với mới nên phát triển hơi chậm, chỉ dài tầm 20cm, lá có màu xanh non. Sau tầm một tháng, lúa chuyển sang thời con gái, đây là thời kì cây lúa phát triển tốt nhất: thân cây dài hơn, vững vàng hơn, lá chuyển sang màu xanh đậm, chúng bắt đầu đẻ nhánh và làm đòng. Cuối cùng là giai đoạn lúa trổ bông. Thân cây vươn dài ra, cứng cáp hơn,  bắt đầu cho ra vô số hạt lúa. Thời kì này, lúa giữ gìn từng hạt, toả hương thơm phức rồi nhờ làn gió mang đi thụ phấn. Khi lúa đã chín, cả vàng rực rỡ khiến cho vùng quê yên bình trở nên đẹp lung linh.

Như vậy, cả một quá trình tạo ra bông lúa vàng ươm thật vất vả. Người nông dân tần tảo sớm hôm, một nắng hai sương, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Nào là chọn giống lúa đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao; rồi thì ” nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” phải tuân thủ nghiêm ngặt; nào là đến khi được thu hoạch, người dân lại cần cù ra cắt lúa về xay, giã, giần, sàng. Đâu phải từng ấy công đoạn là xong. Họ còn ngày đêm lo lắng thời tiết có thuận lợi cho cây không.

Đổi lại sự kì công ấy là rất nhiều công dụng của hạt gạo. Ngoài là thứ lương thực chính không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người dân Việt Nam, hạt gạo được xay ra thành bột để làm ra những loại bánh thơm ngôn, bổ dưỡng như: bánh nếp, bánh trôi, bánh giò, phở- đặc trưng mang thương hiệu Việt Nam,… Thân lúa cũng có tác dụng của nó. Người ta mang thân lúa phơi khô rồi bện thành chổi, lợp nhà,… Rơm còn là thức ăn chính của trâu bò nữa,… Hạt lúa tuy nhỏ bé nhưng những kết quả mà nó mang lại là vô cùng nhiều.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn

Kể từ khi trồng lúa, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng kể trong việc phát triển kinh tế. Việc xuất khẩu lúa gạo làm tăng thu nhập nền kinh tế quốc dân. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Thái Lan.

Vẻ đẹp của cây lúa đã đi vào thơ ca Việt Nam:

” Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn.”

Quả đúng như vậy, những bông lúa đã làm đẹp cho đất nước Việt Nam. Nó không chỉ nuôi sống bao thế hệ con dân nơi đây mà nó còn là biểu tượng tôn vinh đất nước của chúng ta.

Đánh giá bài viết
Loading...