[Văn hay chữ tốt] Suy nghĩ của em về tình mẫu tử


[Văn hay chữ tốt] của em về

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nêu vấn đề cần nghị luận:

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Giải thích:

– Tình mẫu tử là tình cảm yêu thương bao la, rộng mở mà người mẹ dành cho các con thân yêu; đó cũng là sự hi sinh, chở che, bao dung của mẹ đối với con.

* Bàn luận:

– Từ khi con nằm trong bụng mẹ, mẹ cũng đã hi sinh rất nhiều

+ Mẹ chăm sóc con chu đáo, cho con phát triển trong bụng mẹ thật an toàn.

+ Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, mẹ luôn dành trọn cho thiên thần bé nhỏ sắp chào đời.

+ Sinh con ra, mẹ phải chịu sự đau đớn khi đẻ con, thậm chí là những vết mổ đeo bám lấy mẹ suốt cuộc đời.

– Mẹ chăm lo cho con từng chút một, từ miếng ăn đến những sinh hoạt thường ngày:

+ Mẹ theo dõi con từ những bước đi, tiếng nói đầu tiên.

+ Khi con ốm, mẹ đã thức trắng nhiều đêm chăm lo cho con.

+ Ngày con đi học, sự ngây dại của một đứa trẻ khiến mẹ đau đến quặn thắt lại.

+ Những lần con được điểm tốt mẹ vui mừng còn thưởng cho con món quà nhỏ; những lần con bị điểm kém mẹ nhẹ nhàng an ủi động viên.

+ Mẹ vẫn luôn thường ngày dõi theo để tâm sự để sẻ chia cùng con mọi vui buồn trong cuộc sống

– Tình mẫu tử vẫn luôn là tình cảm đáng trân quý nhất trong thế giới tình cảm của .

– Có mẹ ở bên, khó khăn nhanh chóng qua đi còn niềm vui thì được nhân lên gấp bội.

* Phản đề:

– Tuy nhiên, không phải ai cũng có một tình mẫu tử trọn vẹn

+ Nhiều bạn trong độ tuổi mới lớn, có thai ngoài ý muốn đã lựa chọn hoặc phá thai hoặc đẻ ra và vứt bỏ đi.

+ Có những bạn thiếu đi tình yêu của mẹ bởi những sự cố ngoài ý muốn thế nhưng bằng động lực vươn lên, các bạn vẫn nỗ lực sống tốt thường ngày, chăm chỉ, hăng say vươn lên trong cuộc sống.

Xem thêm:  Bài 12 - Viết bài tập làm văn số 3 - Văn biểu cảm (làm tại lớp)

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Bài văn tham khảo

Cha mẹ – hai tiếng gọi thiêng liêng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Tình cảm cha mẹ trao tặng cho những đứa con ngây thơ chẳng khác nào nước ngoài kia đại dương mênh mông và dạt dào. Đó là tình mẫu tử và . Không có một ngôn từ hay một phép so sánh nào có thể cân đong, đo đếm được tình cảm thiêng liêng ấy bởi lẽ đó là tình cảm lớn lao, là động lực cứu cánh nhất của mỗi người trong cuộc sống thường ngày.

Không có bất kì một khái niệm nào có thể , chỉ ra rạch ròi về tình mẫu tử mà ta chỉ có thể hiểu một cách đơn giản nhất: tình mẫu tử là tình cảm yêu thương bao la, rộng mở mà người mẹ dành cho các con thân yêu; đó cũng là sự hi sinh, chở che, bao dung của mẹ đối với con.

Loading...

Thật vậy, mẹ là mẹ và cũng là người bạn đồng hành lâu dài nhất của con. Ngay từ khi con nằm trong bụng mẹ, mẹ cũng đã hi sinh rất nhiều. Mẹ chăm sóc con chu đáo, cho con phát triển trong bụng mẹ thật an toàn. Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, mẹ luôn dành trọn tình yêu cho thiên thần bé nhỏ sắp chào đời. Sinh con ra, mẹ phải chịu sự đau đớn khi đẻ con, thậm chí là những vết mổ đeo bám lấy mẹ suốt cuộc đời. Thế nhưng, mẹ chẳng ngại đau, mẹ chẳng sợ xấu, sinh con ra và chăm sóc con. Mẹ chăm lo cho con từng chút một, từ miếng ăn đến những sinh hoạt thường ngày. Mẹ theo dõi con từ những bước đi, tiếng nói đầu tiên. Khi con cất tiếng gọi “Mẹ” cũng là giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời mẹ. Khi con ốm, mẹ đã thức trắng nhiều đêm chăm lo cho con. Ngày con đi học, sự ngây dại của một đứa trẻ khiến mẹ đau đến quặn thắt lại. Nhưng ai rồi cũng phải trưởng thành, phải tự bước đi nên mẹ đã buông tay để con được gặp gỡ, kết bạn với nhiều người hơn. Những lần con được điểm tốt mẹ vui mừng còn thưởng cho con món quà nhỏ; những lần con bị điểm kém mẹ nhẹ nhàng an ủi động viên.

Xem thêm:  Cảm nhận truyện ngắn Bến quê hay

Mẹ là như vậy, tình mẫu tử là thiêng liêng và lớn lao đến thế. Không ai khác, chính mẹ vẫn luôn thường ngày dõi theo để tâm sự để sẻ chia cùng con mọi vui buồn trong cuộc sống. Đã có những lần con làm mẹ buồn, nước mắt mẹ tuôn rơi. Nhiều khi gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai nhom gầy khiến mẹ không khỏi những giây phút bực bội. Thế nhưng, mẹ vẫn luôn kìm lòng mình cũng chỉ vì không muốn con phải thấy mẹ âu sầu, không muốn con phải lo nghĩ cho mẹ.

Tình mẫu tử có một sức mạnh đến kì diệu. Nếu không có mẹ làm sao ta có sự sống ngày hôm nay? Nếu không có mẹ thật khó để đứng lên sau những vấp ngã! Tình mẫu tử vẫn luôn là tình cảm đáng trân quý nhất trong thế giới tình cảm của con người. Nó trở thành động lực nâng bổng tâm hồn ta, giúp ta vượt qua mọi khó khăn thử thách, vượt qua mọi giông tố của cuộc đời. Có mẹ ở bên, khó khăn nhanh chóng qua đi còn niềm vui thì được nhân lên gấp bội.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có một tình mẫu tử trọn vẹn. Nhiều bạn trong độ tuổi mới lớn, có thai ngoài ý muốn đã lựa chọn hoặc phá thai hoặc đẻ ra và vứt bỏ đi.Đó là những sai trái, cần lên án gay gắt. Những đứa trẻ dù được sinh ra nhưng chúng sẽ gần như mãi mãi thiếu vắng đi tình thương của người mẹ. Cũng có những bạn thiếu đi tình yêu của mẹ bởi những sự cố ngoài ý muốn thế nhưng bằng động lực vươn lên, các bạn vẫn nỗ lực sống tốt thường ngày, chăm chỉ, hăng say vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng là một trong những thái độ tích cực mà ai cũng cần có như một món quà báo hiếu người đã sinh ra mình.

Xem thêm:  Đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu

Tình mẫu tử luôn bao là, đong đầy tình yêu và khát vọng hạnh phúc là như thế. Cuộc sống sẽ không thực sự ý nghĩa khi thiếu vắng đi tình mẫu tử. Bổn phận của một người làm con là cần biết yêu thương, ngoan ngoãn vâng lời, luôn cố gắng phấn đấu nỗ lực trong công việc học tập để cha mẹ vui lòng. Ca dao, thơ ca vẫn luôn lưu trữ những giai điệu thật ngọt ngào về tình mẫu tử:

“Nghe tiếng mẹ ơi bỗng lặng người

Giọng buồn hơn cả tiếng mưa rơi

Ví mà con đổi thời gian được

Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười”

Phạm Thu Huyền

Đánh giá bài viết
Loading...