[Văn hay chữ tốt] Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

0
suy nghi ve tinh cam gia dinh - [Văn hay chữ tốt] Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

[] Suy nghĩ của em về

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Suy nghĩ về tình cảm

– Khái quát chung

2. Thân bài:

– Giải thích:

+ Tình cảm gia đình là thương, sự sẻ chia gắn bó mà các thành viên trong một gia đình dành tặng cho nhau.

– Bàn luận:

+ Cha mẹ dành trọn trái tim và cuộc đời cho con cái, luôn dành cho con những điều tuyệt vời nhất, chỉ mong sao con khỏe mạnh, chăm ngoan,…

+ Ông bà yêu thương con cháu, truyền lại những đạo lí, những truyền thống tốt đẹp.

+ Anh chị em trong gia đình gắn bó keo sơn “

=>  Đó là tình cảm vô điều kiện, xuất phát điểm từ những trái tim biết yêu thương và san sẻ yêu thương.

– Tình cảm gia đình nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người, dạy ta học cách yêu thương và đón nhận những yêu thương:

+ Những lúc khó khăn: gia đình chính là điểm tựa tinh thần vững chắc, là bến đỗ bình yên giúp ta tựa vào mà vượt qua.

+ Khi vui chia sẻ với thành viên trong gia đình để niềm vui đó không còn bó hẹp trong niềm vui cá nhân mà được nhân lên thành niềm vui chung cho cả gia đình, người thân.

– Được sinh ra và lớn lên trong một mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm hơn nữa để duy trì và vun đắp thêm cho tổ ấm của mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật A Phủ qua truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

– Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay nổi lên quá nhiều vấn đề mà đặc biệt là hạnh phúc gia đình, hôn nhân tan vỡ.:

+ Chỉ một vài lí do nhỏ nhặt nào đó nhưng vì không tìm ra được cách giải quyết phù hợp sẽ dễ dàng dẫn đến hạnh phúc gia đình tan vỡ, con cái chịu nhiều thiệt thòi về mặt tình cảm tinh thần.

+ Cha mẹ đánh đập, thậm chí là dạy hư con cái, đi ngược lại với đạo đức xã hội.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

cá nhân

suy nghi ve tinh cam gia dinh - [Văn hay chữ tốt] Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Bài văn tham khảo

Gia đình là món quà tuyệt diệu nhất mà ban tặng cho mỗi người. Nơi đó luôn chứa chan hạnh phúc và tình yêu thương đong đầy. Cũng bởi vậy mà tình cảm gia đình được nhận định là một trong những cung bậc tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất trong cuộc đời mỗi người. Tuy nhiê, có phải ai cũng hiểu hết được những giá trị thiêng liêng của nó hay không?

Tình cảm gia đình là tình yêu thương, sự sẻ chia gắn bó mà các thành viên trong một gia đình dành tặng cho nhau. Nó không chỉ bó hẹp trong tình cảm giữa cha mẹ với con cái, ông bà với các cháu, anh chị em với nhau mà còn là tình cảm họ hàng ruột thịt gắn liền.

Cha mẹ dành trọn trái tim và cuộc đời cho con cái bởi ca dao xưa đã từng khắc ghi:

Cha mẹ luôn dành cho con những điều tuyệt vời nhất, chỉ mong sao con khỏe mạnh, chăm ngoan,…Ông bà yêu thương con cháu, truyền lại những đạo lí, những truyền thống tốt đẹp. Anh chị em trong gia đình gắn bó keo sơn “Chị ngã em nâng”, yêu thương bảo ban nhau, cùng nhau tiến bộ và giúp đỡ gia đình. Anh chị em, cô dì chú bác họ hàng giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, khó khăn…Tất cả cùng xuất phát từ tình cảm gia đình bao la rộng. Đó là tình cảm vô điều kiện, xuất phát điểm từ những trái tim biết yêu thương và san sẻ yêu thương.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Cứ như vậy, tình cảm gia đình nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người, dạy ta học cách yêu thương và đón nhận những yêu thương. Ngay những lúc khó khăn hoạn nạn, gia đình chính là điểm tựa tinh thần vững chắc, là bến đỗ bình yên giúp ta tựa vào mà vượt qua. Còn những niềm vui, ta cũng dễ dàng chia sẻ với thành viên trong gia đình để niềm vui đó không còn bó hẹp trong niềm vui cá nhân mà được nhân lên thành niềm vui chung cho cả gia đình, người thân. Tình cảm gia đình chính là như vậy, luôn đong đầy dạt dào và mạnh mẽ, nó là cứu cánh tinh thần cho tất cả mọi người chứ không phải riêng ai.

Được sinh ra và lớn lên trong một mái ấm gia đình hạnh phúc mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm hơn nữa để duy trì và vun đắp thêm cho tổ ấm hạnh phúc của mình. Yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em, luôn cố gắng vươn lên trong học tập, tích cực tu dưỡng và rèn luyện đạo đức là những điều, những việc làm tối thiểu nhất mà ai cũng cần phải làm được. Tiếp sau đó, khi đã trưởng thành thực sự, có thể tự lập chúng ta nên góp sức mình vào nguồn kinh tế của gia đình để giúp đỡ bố mẹ một phần nào đó.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay nổi lên quá nhiều vấn đề mà đặc biệt là hạnh phúc gia đình, hôn nhân tan vỡ. Chỉ một vài lí do nhỏ nhặt nào đó nhưng vì không tìm ra được cách giải quyết phù hợp sẽ dễ dàng dẫn đến hạnh phúc gia đình tan vỡ, con cái chịu nhiều thiệt thòi về mặt tình cảm tinh thần. Có những trường hợp cha mẹ đánh đập, thậm chí là dạy hư con cái, đi ngược lại với đạo đức xã hội. Hay có những cá nhân chưa sống trọn vẹn với bổn phận làm con, không lo học hành chỉ mải ham chơi, đua đòi dẫn đến nhiều mối nguy hại khiến cha mẹ phiền lòng, nghĩ ngợi.

Xem thêm:  Soạn văn Trau dồi vốn từ – Chương trình Ngữ văn lớp 9

Cuộc sống luôn tồn tại hai mặt trái chiều nhưng chính con người là chủ nhân của những chiếc chìa khóa mở ra những cánh cửa đó. Cũng bởi vậy mà ai cũng cần phải phấn đấu đến cái tốt, cái đẹp để làm mờ đi phần xấu, phần dở. Chỉ có như thế tình cảm gia đình mới có thể bền chặt và dài lâu.

Phạm Thu Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *