[Văn hay chữ tốt] Phân tích văn bản Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà


[] Phân tích văn bản Phong cách của Lê Anh Trà

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

– Khái quát nội dung chính của tác phẩm.

2. Thân bài

Phong Cách Hồ Chí Minh được hình thành:

– Vốn kiến thức sâu rộng của Người từ:

+ Sự chăm chỉ, nỗ lực, ham học hỏi.

+Bác đi rất nhiều nơi, tiếp thu một cách chọn lọc các nền văn hóa.

+Dù tiếp thu nhưng Bác vẫn giữ những nét văn hóa truyền thống của nước mình.

- của Hồ Chí Minh:

+ Ngôi nhà sàn đơn giản, mộc mạc.

+ Trang phục hết sức giản dị: bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp,…

+ Những món ăn dân tộc đạm bạc, không chút cầu kì: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.

Ý nghĩa

– Từ phong cách giản dị ấy có thể thấy được nhân cách cao đẹp của Bác- một lối sống thanh cao.

– Bác quan trọng những giá trị tinh thần, vật chất chỉ là những thứ xa hoa, phù phiếm.

3. Kết bài

– Khẳng định lại phong cách của Hồ Chí Minh.

– Nêu cảm nghĩ của bản thân.

Phân tích văn bản Phong cách Hồ Chí Minh

Bài văn tham khảo

Hồ Chí Minh- vị chủ tịch nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam, là người mang lại nền độc lập tự do cho đất nước Việt Nam. Ở Người, phong cách sống thanh tao luôn khiến cả thế giới phải cúi đầu nể phục, trầm trồ ngợi ca. Văn bản “Phong cách Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà đã cho thấy điều đó. Bài văn khẳng định vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh- sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và , dân tộc và nhân loại, vĩ đại và bình dị.

Mở đầu tác phẩm ta thấy được vốn tri thức uyên thâm của Người là nhờ vài việc tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, cả ở phương Đông lẫn phương Tây. “Trên những con tàu vượt trùng dương, Người đã ghé lại nhiều hải cảng, đã thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mỹ. Người đã từng sống dài ngày ở Pháp, ở Anh. Người nói và viết  thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga,… và Người đã làm nhiều nghề.”  Để tìm được giải phóng cho đất nước nên Bác đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, trước hết là Người cần thông thạo tiếng bản ngữ nơi đó như Pháp, Anh, Hoa, Nga,… Bên cạnh đó, Người còn làm nhiều việc để có thể dễ dàng hiểu được văn hóa của họ. Bằng những cách như vậy,  Bác tích lũy được một vốn tri thức được nhận xét là khá uyên thâm. Đặc biệt, Người tiếp thu một cách có chọn lọc chứ không hề làm mất bản sắc của Việt Nam. “Người cũng chịu ảnh hưởng của tất cả các nền văn hóa, đã tiếp thu mọi cái đẹp và cái hay đồng thời với việc phê phán những tiêu cực của chủ nghĩa tư bản.” Người học hỏi những cái đẹp và cái hay của họ còn những cái tiêu cực thì người mạnh tay phê phán và chính những điều đó đã hình thành nên “một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại.”

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi
Loading...

Tiếp theo, nhà văn ca ngợi lối sống thanh cao và giản dị của Bác. Từ cái chung cho đến cái cụ thể đều được giới thiệu vô cùng rõ nét, tỉ mỉ. Việc sử dụng nghệ thuật đối lập ngay từ dòng đầu tiên đã khiến cho chúng ta cảm thấy ấn tượng mạnh bởi sự gần gũi và giản dị của Bác. “Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ cả thế giới, có một vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm “cung điện” của mình.” Không cầu kỳ hay đòi hỏi những dinh thự lộng lẫy nguy nga, Bác chỉ cần một sàn nhỏ bên cạnh có chiếc ao cá. Một hình ảnh mộc mạc, đơn sơ và đậm chất thôn quê đến vậy. Có lẽ là bởi vì Bác muốn sống gần gũi với nhân dân hay cũng có thể Bác thấu hiểu nỗi nhọc nhằn vất vả của người dân lao động. Bên trong căn nhà cũng không có gì quý giá, chúng cũng là những đồ đạc mộc mạc, đơn sơ. Ngay đến bản thân Bác cũng hết sức giản dị với “bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như các chiến sĩ Trường Sơn đã được một tác giả phương Tây ca ngợi như một vật thần kì” và “việc ăn uống của người cũng rất đạm bạc với những món ăn dân tộc không Chút cầu kì như cá kho rau luộc dưa ghém cần mua cháo hoa.”

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Bàn về đọc sách

Cuối cùng, nhà văn bình luận một cách đầy thuyết phục: “tôi dám chắc không có một vị lãnh tụ, một vị tổng thống hay một vị vua hiền nào ngày trước lại sống đến mức giản dị và tiết chế như vậy.” “Tiết chế” ở đây không phải là lối sống khắc khổ theo kiểu tu hành hay tự hạn chế mình để trở nên khác người, hơn người mà “tiết chế” ở đây là , hạn chế, giữ không cho vượt quá mức. Tác giả còn so sánh lối sống của Bác với các vị hiền triết ngày xưa như Nguyễn Trãi ở Côn Sơn hay Nguyễn Bỉnh Khiêm sống ở quê nhà với thú vui thuần đức:

“Thu ăn măng trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao…”

Ta thấy trong lối sống giản dị của Bác có cái thú vui điền viên của những bậc hiền triết ngày xưa. Từ bỏ công danh, lơi lộc, phú quý để đến với ở dật nơi núi rừng, làm bạn với thiên nhiên trong xanh để giữ cho tâm hồn mình được trong sạch, thanh thản. Nhưng ở đây Bác không phải là hiền triết ẩn dật hay lánh đời. Đây là lối sống đậm tính dân tộc, truyền thống nhưng cũng rất hiện đại.

Như vậy bằng những lý lẽ thuyết phục, Lê Anh Trà đã cho thấy vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, giữa thanh cao và giản dị để qua đó ta càng thêm kính yêu Bác hơn, cố gắng học tập thật tốt noi gương theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  [Văn hay chữ tốt] Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phạm Thu Huyền

Đánh giá bài viết
Loading...