[Văn hay chữ tốt] Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo

0
[Văn hay chữ tốt] Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo

[] nhân vật trong tác phẩm

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Phân tích nhân vật Chí Phèo

ban đầu

2. Thân bài:

– Xuyên suốt truyện ngắn, tác giả xoay quanh số phận và cuộc đời của Chí Phèo.

+ Chí sinh ra trong một cái lò gạch cũ, nhưng lại bị vứt hoang, dân làng nơi đây giúp đỡ, truyền nhau nuôi lớn hắn cho đến khi hắn đi ở cho Bá Kiến.

+ Bi kịch của cuộc đời chỉ bắt đầu khi thói ghen của Bá Kiến nổi lên, hắn đẩy Chí vào tù.

+ Cuộc sống tù đày biến Chí thành một người hoàn toàn khác, thay đổi cả ngoại hình và tính nết.

+ “Cái đầu thì trọc lóc, răng cạo trắng hớn, hai mắt gườm gườm trông gớm chết”. => Cái diện mạo xấu xa, tính cách chai lì đã che lấp đi hình ảnh của một anh chàng vốn hiền lành, chăm chỉ.

– Không còn là anh nông dân chăm chỉ như trước nữa, bây giờ hắn lấy nghề rạch mặt, đâm thuê chém mướn làm nghề sống.

– Chí càng ngày càng bị người dân xa lánh, ruồng bỏ, hắt hủi,…..

– Chí gặp Thị Nở ở vườn chuối sau lần hắn say khướt:

+ Hình ảnh Thị Nở tuy xấu xí nhưng lại xuất hiện cùng bát cháo hành dường như đã trở thành động lực chấn an tinh thần, cổ vũ, động viên  và thôi thúc niềm khát khao trong Chí.

+ Sự xuất hiện của Thị Nở ở như một điểm sáng trong cuộc đời của Chí nó đánh thức lương tri, đánh thức bản tính lương thiện của hắn.

– Sau khi gặp gỡ với Thị Nở:

+ Hắn chợt ” hắn thấy già yếu, bệnh tật và cô độc còn đáng sợ hơn cả đau ốm bệnh tật hắn khao khát làm hòa với mọi người”.

+ Mơ ước có một cuộc sống bình dị đơn giản như bao người.

+ Thế nhưng hạnh phúc đã không mỉm cười với Chí khi mà các cô của Thị Nở phản đối chuyện của Thị và Chí.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

=> Chính sự đau đớn đến tột cùng ấy đã thôi thúc dồn Chí đến nhà Bá Kiến để mà giết hắn ta.

– Hắn đã giết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình và trước khi viết đá kiếm hắn còn kêu gào lên “ai cho tao làm người lương thiện”.

=> Câu nói ấy đã làm thức tỉnh ở bạn đọc vì một xã hội bất công chính chế độ phong kiến đã xô đẩy ép con người ta vào chân tường ngõ cụt của cuộc sống. Đến khi không thể tìm ra lối thoát cho bản thân thì chỉ có cái chết đối với họ là sự giải thoát phù hợp nhất.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề

– Nêu suy nghĩ

van hay chu tot phan tich nhan vat chi pheo trong tac pham chi pheo - [Văn hay chữ tốt] Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo

Phân tích nhân vật Chí Phèo

Bài làm tham khảo

Đề cao con người tư tưởng, đặc biệt chú ý tới hoạt động bên trong của con người, coi đó là nguyên nhân của những hoạt động bên ngoài – Đây là phong cách rất độc đáo của . Quan tâm tới đời sống tinh thần của con người, luôn hứng thú khám phá “con người trong con người”. Tâm lý nhân vật trở thành trung tâm của sự chú ý, là đối tượng trực tiếp của ngòi bút . Thường viết về những cái nhỏ nhặt, xoàng xĩnh. Từ cái sự tầm thường quen thuộc trong đời sống hàng ngày của “Những truyện không muốn viết”, tác phẩm của làm nổi bật vấn đề xã hội có ý nghĩa to lớn triết lý sâu sắc về con người, cuộc sống và nghệ thuật. Giọng điệu riêng, buồn thương, chua chát. Ông có phong cách nghệ thuật triết lý trữ tình sắc lạnh. Và nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên đã cho thấy rõ nét ngòi bút sắc xảo của trong nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

Xuyên suốt truyện ngắn, tác giả xoay quanh số phận và cuộc đời của Chí Phèo. Chí sinh ra trong một cái lò gạch cũ, nhưng lại bị vứt hoang, dân làng nơi đây giúp đỡ, truyền nhau nuôi lớn hắn cho đến khi hắn đi ở cho Bá Kiến. Tuy nhiên, bi kịch của cuộc đời chỉ bắt đầu khi thói ghen của Bá Kiến nổi lên, hắn đẩy Chí vào tù. Cuộc đời Chí đến đây bắt đầu phải đối diện với muôn vàn nỗi đau, sự cùng cực. Cuộc sống tù đày biến Chí thành một người hoàn toàn khác, thay đổi cả ngoại hình và tính nết. Sự thay đổi ấy được Nam Cao viết lên thật đậm nét “Cái đầu thì trọc lóc, răng cạo trắng hớn, hai mắt gườm gườm trông gớm chết”. Cái diện mạo xấu xa, tính cách chai lì đã che lấp đi hình ảnh của một anh chàng vốn hiền lành, chăm chỉ. Cái thế giới ấy thật gàn dở!

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu

Không còn là anh nông dân chăm chỉ như trước nữa, bây giờ hắn lấy nghề rạch mặt, đâm thuê chém mướn làm nghề sống. Cũng chính sự gớm ghiếc trong diện mạo, tính cách hung hăng ấy khiến cho Chí càng ngày càng bị người dân xa lánh, ruồng bỏ, hắt hủi,…..Nhưng chẳng hiểu sao hắn lại tiếp tục trở lại làm cho Bá Kiến, đẩy kịch tính truyện lên cao, mở ra sự báo trước về sự bế tắc trong cuộc sống của Chí sau này.

Nhưng ngòi bút nhân đạo của Nam Cao không dừng lại ở bi kịch mà vẫn muốn nhen nhóm lên trong nhân vật của mình là tình yêu thương, niềm khao khát hạnh phúc khi đã để cho Chí gặp Thị Nở ở vườn chuối sau lần hắn uống rượu say khướt. Hình ảnh Thị Nở tuy xấu xí nhưng lại xuất hiện cùng bát cháo hành dường như đã trở thành động lực chấn an tinh thần, cổ vũ, động viên  và thôi thúc niềm khát khao hạnh phúc trong Chí. Sự xuất hiện của Thị Nở ở như một điểm sáng trong cuộc đời của Chí nó đánh thức lương tri, đánh thức bản tính lương thiện của hắn. Sau khi gặp gỡ với Thị Nở,  trong diễn biến tâm trạng của Chí Phèo đã có những thay đổi rõ rệt. Hắn chợt suy nghĩ ” hắn thấy già yếu, bệnh tật và cô độc còn đáng sợ hơn cả đau ốm bệnh tật hắn khao khát làm hòa với mọi người”. Đến đây hắn cũng mơ ước có một cuộc sống bình dị đơn giản như bao người. Thế nhưng hạnh phúc đã không mỉm cười với Chí khi mà các cô của Thị Nở phản đối chuyện của Thị và Chí. Sự đổ vỡ ấy đã đẩy Chí Phèo đến với cự tuyệt khát khao làm người. Chính sự đau đớn đến tột cùng ấy đã thôi thúc dồn Chí đến nhà Bá Kiến để mà giết hắn ta. Hắn đã giết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình và trước khi viết đá kiếm hắn còn kêu gào lên “ai cho tao làm người lương thiện”. Câu nói ấy đã làm thức tỉnh ở bạn đọc vì một xã hội bất công chính chế độ phong kiến đã xô đẩy ép con người ta vào chân tường ngõ cụt của cuộc sống. Đến khi không thể tìm ra lối thoát cho bản thân thì chỉ có cái chết đối với họ là sự giải thoát phù hợp nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Thực hành về một số kiểu câu trong văn bản – Chương trình Ngữ văn 11

Với truyện ngắn Chí Phèo và đặc biệt là thông qua hình ảnh nhân vật Chí Phèo nhà văn Nam Cao đã khẳng định được ngòi bút miêu tả sâu sắc tấn bi kịch tinh thần của nhân vật đồng thời dựng lên một bức tranh chân thực về nông thôn Việt Nam trước năm 1945: người nông dân bị đẩy vào con đường tha hóa lưu manh hóa. Đặc biệt thông qua nhân vật Chí Phèo tác giả đã khắc sâu trong tiềm thức của mỗi chúng ta về hình ảnh của một vốn hiền lành nhưng nhưng chính xã hội phong kiến thối nát mục ruỗng đã đẩy con người vào chân tường ngõ cụt của cuộc sống khiến họ phải tìm đến cái chết để giải thoát. Truyện ngắn là lời lên án tố cáo sâu sắc để chế độ phong kiến đương thời đồng thời là lời cảm thông sâu sắc đến với những người có số phận như Chí Phèo.

Lê Thị Thư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *