[Văn hay chữ tốt] Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

0
phan tich nhan vat be thu - [Văn hay chữ tốt] Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

[] nhân vật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài 

– Giới thiệu tác giả tác phẩm

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: hình ảnh

– Cảm nhận ban đầu

2. Thân bài 

Khái quát 

– Hoàn cảnh sáng tác: năm 1966

– Khái quát chung về nhân vật bé Thu: có cá tính mạnh mẽ và ba sâu sắc

Phân tích 

* Trước khi nhận ra ba:

– Là một đứa trẻ bướng bỉnh lì lợm

– Khi nghe có người gọi là con bé Thu đã giật mình, ngơ ngác, mặt tái đi rồi vụt chạy, gọi má

– Những ngày sau đó nó nhất quyết không gọi gọi ông Sáu là ba

– Trong bữa cơm nó còn hấtt cả cái trứng cá ra khỏi bát

* Ngày ông Sáu lên đường:

– Mặt buồn rầu, đôi mắt to hơn, nghĩ ngợi sâu xa

– Nó bỗng hét lên “Ba! Ba!… “

– Nó dang hai tay ôm chặt lấy cổ ba nó, nó hôn ba nó tới tấp

– Dang cả hai chân câu chặt lấy người ba nó và đôi vai nhỏ bé của nó run run

* Sự thay đổi trong diễn biến tâm trạng của nhân vật bé Thu:

– Từ chỗ lì lợm nhất quyết không chịu nhận ông Sáu là ba cho đến khi thét lên “Ba! Ba! “

– Từ chỗ xa lánh chối bỏ sợ hãi hãy cho đến hôn lên má ba nó cũng khắp

* Ý nghĩa của sự thay đổi tâm lý

– Những ban đầu của bé Thu rất hợp với tâm trạng của trẻ nhỏ khi lần đầu tiên được nhìn thấy người ba của nó

– Sự thay đổi trong diễn biến tâm trạng của nhân vật bé Thu còn là biểu hiện cho tình yêu cha sâu nặng

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh: "Cuộc đời tuy dài thế (...) Để ngàn năm còn vỗ”

* Giá trị nghệ thuật

– Khắc họa diễn biến tâm trạng nhân vật hợp lí

– Ngôn từ gần gũi in dấu phong cách Nam Bộ

– Ngôn ngữ giàu chất trữ tình

3. Kết bài 

– Khẳng định lại vấn đề

– Nêu cảm nhận

phan tich nhan vat be thu - [Văn hay chữ tốt] Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Bài văn tham khảo

Được biết đến như là một nhà văn của Nam Bộ chẳng thế mà Nguyễn Quang Sáng lại rất am hiểu và gắn bó với mảnh đất nơi đây. Các tác phẩm của ông hầu hết viết về và con người Nam Bộ. được sáng tác vào năm 1966 “Chiếc lược ngà” đã khơi dậy tình phụ tử thật sâu sắc và đầy cảm động. Ở đó hiện lên hình ảnh của nhân vật bé Thu – một em bé có cá tính mạnh mẽ cùng tình yêu ba sâu sắc. Qua đó còn cho ta thấy được nghệ thuật miêu tả tâm lí và tính cách nhân vật rất tài tình của tác giả.

Trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” nhân vật bé Thu được nhắc tới là một em bé chịu nhiều thiệt thòi vì . Em có một tâm hồn ngây thơ trong sáng, có cả cá tính mạnh mẽ bướng bỉnh nhưng cũng rất giàu tình cảm đặc biệt là tình yêu ba mãnh liệt sâu sắc được thể hiện rõ nét qua diễn biến tâm trạng của em từ lúc gặp ba cho đến khi ba phải ra trận.

Trước khi nhận ra ba, Nguyễn Quang Sáng đã xây dựng thành công hình ảnh của một em bé phần nào bướng bỉnh, lì lợm, ghê gớm. Nét tính cách ấy được thể hiện ngay từ khi bé Thu nghe thấy có người gọi mình là con. Nó đã giật mình, tròn mắt nhìn, ngơ ngác lạ lùng rồi nó chớp mắt, mặt bỗng tái đi, vụt chạy và kêu thét lên “Má! Má! “. Cách xử sự ấy hợp với diễn biến tâm trạng của trẻ nhỏ. Vào những ngày sau đó mặc cho những lời mẹ nói nói bé Thu vẫn nhất quyết không chịu nhận ông Sáu là ba. Không dừng lại ở đấy, nó còn nói trống không, tự múc nước ở nồi cơm mặc cho sự gợi ý giúp đỡ từ ông Sáu. Trong bữa ăn nó lì lợm đến mức hất cả cái trứng cá ra khỏi bát cơm làm cho cơm tung tóe và bị ông Sáu đánh. Ngay sau đó nó đã gặp trứng cá vào bát và chạy nhà bà ngoại.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Văn mẫu lớp 9 đặc sắc nhất

Trong đêm ngủ với bà, bé Thu đã được nghe về câu chuyện của ba nó, về lý do tại sao trên mặt ba nó lại có vết sẹo ấy.

Và rồi thái độ, cách cư xử của nó với ba đột nhiên thay đổi trong ngày ông Sáu lên đường. Hôm sau, bé Thu từ nhà bà ngoại trở về với cái gương mặt sầm lại buồn rầu và đôi mắt của nó như to hơn nghĩ ngợi sâu xa, đôi mắt mênh mông ấy bỗng xôn xao và u buồn. Và bỗng nhiên nó kêu thét lên “Ba! Ba!.. “. Nó vừa kêu vừa chạy xô tới dang tay ôm chặt lấy cổ ba nó, nó hôn ba nó cùng khắp. Rồi nó lại tiếp tục hét lên, dang cả hai chân câu chặt lấy người ba nó và đôi vai nhỏ bé của nó bỗng run run. Thái độ của bé Thu đã có sự thay đổi đột ngột, Thu đã nhận ra ba và tình yêu ba của em dâng lên mãnh liệt xen lẫn cả sự tiếc nuối và ân hận.

Nguyễn Quang Sáng đã khắc họa diễn biến tâm trạng của nhân vật bé Thu thật hợp lí và tài tình. Có thể thấy sự thay đổi ấy là biểu hiện của tình yêu cha sâu sắc và mạnh mẽ. Đồng thời còn cho thấy bé Thu sớm thể hiện một cá tính cứng cỏi dứt khoát như một người lớn cũng có cả sự hồn nhiên và ngây thơ của một đứa trẻ. Khi chưa nhận ra ba, nó thờ ơ,  lạnh nhạt nhưng khi đã biết đó quả thực là ba mình thì tình yêu vốn có trong bé Thu lại dâng lên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên cái sự xấc xược và có phần ương ngạnh ở bé Thu không đáng trách mà ta hoàn toàn có thể thấu hiểu và cảm thông được.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật A Phủ qua truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” thành công cũng là sự góp mặt của các nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc. Tiêu biểu trong số đó là nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật và tính cách nhân vật. Tác giả tỏ ra rất am hiểu tâm lí nhân vật trẻ nhỏ và khả năng bộc lộ biểu hiện diễn tả một cách sinh động tâm hồn và tính cách của trẻ em. Những đoạn tả hành động của bé Thu với ông Sáu có sức truyền cảm mạnh mẽ đối với người đọc nhờ việc xây dựng tình huống truyện bất ngờ hợp lý, việc lựa chọn ngôn ngữ phù hợp qua ngôn ngữ giàu chất trữ tình.

Bằng việc sáng tạo tình huống truyện bất ngờ mà đầy tự nhiên nhất là trong việc miêu tả tâm lí và xây dựng tính cách của nhân vật bé Thu đoạn trích “Chiếc lược ngà” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc hình ảnh của nhân vật bé Thu tuy bướng bỉnh lì lợm nhưng lại có tình yêu cha sâu nặng. Từ đó cũng làm sống dậy tình cha con thiêng liêng của biết bao nhiêu thế hệ.

Phạm Thu Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *