[Văn hay chữ tốt] Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

0
phan tich kho tho dau bai tho vieng lang bac - [Văn hay chữ tốt] Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

[] khổ thơ đầu bài thơ Viếng của Viễn Phương

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

vấn đề cần nghị luận: khổ thơ đầu bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương

– Cảm nhận ban đầu: cảm xúc của nhà thơ khi ra thăm lăng Bác

2. Thân bài

* Dẫn dắt:

Viễn Phương là nhà thơ gắn bó với chiến đấu của bà con trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ xâm lược. Thơ của Viễn Phương dung dị, cảm xúc sâu lắng thiết tha, ngôn ngữ thơ đậm đà màu sắc Nam Bộ. Phong cách nghệ thuật đó thể hiện rất rõ qua các tập thơ: “Mắt sáng học trò”; “Nhớ lời di chúc”, “Như mấy ”… Năm 1976, sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước ta được thống nhất. Tháng 4.1976, Viễn Phương ra thăm miền Bắc, ông đã đến viếng Hồ Chí Minh. Bài thơ “Viếng lăng Bác” được sáng tác trong dịp đó, và in trong tập thơ “Như mấy mùa xuân”

* Phân tích

– “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”

+ Tác giả xưng “con” là hoàn toàn hợp lí, gợi lên một tình cảm thật gần gũi và gắn bó, niềm yêu mến, sự cảm phục và kính trọng Người ở Viễn Phương.

+ Biện pháp nghệ thuật nói giảm nói tránh qua động từ “thăm’.

=>xoa dịu đi những đau thương, mất mát mà toàn dân tộc Việt Nam đã phải trải qua

– “Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng.”

+ Hình ảnh chủ đạo: lũy tre xanh nơi Bác yên nghỉ.

+ đã quá quen thuộc, gắn bó gần gũi với con người Việt Nam từ trong đời sống sinh hoạt thường ngày cho đến khi bước vào bom đạn khói lửa

+ nó là biểu tượng cho cả một thế hệ Việt Nam anh dũng, gan dạ, quả cảm.

+ các từ láy “xanh xanh, bát ngát”, thành ngữ “bão táp mưa sa” cùng biện pháp nghệ thuật nhân hóa “đứng thẳng hàng” nhà thơ Viễn Phương không chỉ đem đến là vẻ đẹp của lũy tre xanh nơi lăng Bác mà còn khắc sâu vào tâm trí bạn đọc nét đẹp của con người Việt Nam kiên cường bất khuất.

Xem thêm:  [Văn hay chữ tốt] Viết một đoạn văn tả cô giáo cũ của em

+ nếu như tre xanh luôn vững vàng trước điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên thì con người Việt Nam cũng luôn kiên cường bất khuất và phẩm chất ấy đã giúp Tổ quốc ta giành được độc lập như ngày hôm nay.

* Khái quát nghệ thuật:

Sử dụng các biện pháp nghệ thuật ẩn dụ, các từ láy,…

3. Kết bài

– Khẳng định lại tầm quan trọng của vấn đề

– Suy nghĩ

phan tich kho tho dau bai tho vieng lang bac - [Văn hay chữ tốt] Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác

Bài văn tham khảo

“Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất

Trong lòng dân và trong trái tim nhân loại”

Câu thơ không chỉ cho thấy sợi dây gắn kết mật thiết giữa Bác và nhân dân Việt Nam mà còn là mối liên kết diệu kì giữa vị cha già vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới với thơ ca Việt Nam. Và dù tiếp cận dưới nhiều góc độ, trên nhiều phương diện và thể thơ khác nhau nhưng tựu chung lại, những vần thơ viết về Người đều chân thành và cảm động. Nếu như Tố Hữu viết về Bác mang sức khái quát lớn

 “Bác ơi tim Bác mênh mông thế

Ôm cả non sông mọi kiếp người”

thì Viễn Phương lại lựa chọn khắc sâu vào tâm trí bạn đọc là hình ảnh của người trong một lần ra thăm lăng Bác. Trong hoàn cảnh ấy ông đã viết bài thơ “Viếng lăng Bác”. Khổ thơ đầu của bài thơ chính là cảm xúc của nhà thơ khi ra thăm lăng Bác:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng.”

Phan Thanh Viễn có bút danh là Viễn Phương. Ông sinh năm 1928 tại An Giang. Ông là nhà thơ gắn bó với cuộc sống chiến đấu của bà con quê hương trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ xâm lược. Thơ của Viễn Phương dung dị, cảm xúc sâu lắng thiết tha, ngôn ngữ thơ đậm đà màu sắc Nam Bộ. Phong cách nghệ thuật đó thể hiện rất rõ qua các tập thơ: “Mắt sáng học trò”; “Nhớ lời di chúc”, “Như mấy mùa xuân”… Năm 1976, sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước ta được thống nhất. Tháng 4.1976, Viễn Phương ra thăm miền Bắc, ông đã đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài thơ “Viếng lăng Bác” được sáng tác trong dịp đó, và in trong tập thơ “Như mấy mùa xuân”. Ngay ở câu thơ đầu tiên tác giả đã lựa chọn lối nói trực tiếp:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu để thấy được những biểu hiện cao đẹp của tình đồng đội, đồng chí

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”

Bác là người cha vĩ đại của cả dân tộc Việt Nam bởi lẽ đó mà tác giả xưng “con” là hoàn toàn hợp lí. Cách xưng hô ấy gợi lên một tình cảm thật gần gũi và gắn bó làm sao! Nó thể hiện được hết niềm yêu mến, sự cảm phục và kính trọng Người ở Viễn Phương. Dù Bác đã đi xa nhưng hình ảnh của Người vẫn luôn hằn in trong tâm trí dân tộc Việt Nam nên tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật nói giảm nói tránh qua động từ “thăm’. Khoảng cách về đã không còn là xa xôi. Động từ ấy xoa dịu đi những đau thương, mất mát mà toàn dân tộc Việt Nam đã phải trải qua:

“Suốt mấy hom rày đau tiễn đưa

Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa”

Và như vậy câu thơ mở đầu được xem như một lời thông báo ngắn gọn về sự việc tác giả – người con đi xa lâu ngày mới được trở về thăm cha. Để rồi dần dần hé mở trong những câu thơ tiếp theo là cảnh sắc xung quanh lăng Bác:

“Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng.”

Hình ảnh chủ đạo xuyên suốt ba câu thơ còn lại là lũy tre xanh nơi Bác yên nghỉ. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả lại lựa chọn tre xanh làm hình ảnh chủ đạo. Phải chăng cây tre đã quá quen thuộc, gắn bó gần gũi với con người Việt Nam từ trong đời sống sinh hoạt thường ngày cho đến khi bước vào bom đạn khói lửa? Sâu xa hơn, nó là biểu tượng cho cả một thế hệ Việt Nam anh dũng, gan dạ, quả cảm. Vận dụng các từ láy “xanh xanh, bát ngát”, thành ngữ “bão táp mưa sa” cùng biện pháp nghệ thuật nhân hóa “đứng thẳng hàng” nhà thơ Viễn Phương không chỉ đem đến là vẻ đẹp của lũy tre nxanh nơi lăng Bác mà còn khắc sâu vào tâm trí bạn đọc nét đẹp của con người Việt Nam kiên cường bất khuất. Cũng giống như tre xanh kia mọc thành khóm thành rặng nương tựa vào nhau mà vươn lên thì con người Việt Nam cũng vậy, luôn đoàn kết như Bác  từng nhắc nhở “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết/ Thành công thành công đại thành công”. Nếu như tre xanh luôn vững vàng trước điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên thì con người Việt Nam cũng luôn kiên cường bất khuất và phẩm chất ấy đã giúp Tổ quốc ta giành được độc lập như ngày hôm nay.

Xem thêm:  Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Như vây, sự hiện diện của các biện pháp nghệ thuật giúp câu thơ hay hơn, có hồn hơn khi đặc tả sức sống gan góc của lũy tre xanh. Hình ảnh hàng tre ở đây còn mang ý nghĩa ẩn dụ, là biểu tượng của con người Việt Nam bất khuất kiên cường. Qua đó, bạn đọc thấy rõ một tâm trạng phần nào tự hào, bồi hồi có cả xúc động của nhà thơ Viến Phương trong lần đầu ra thăm lăng Bác.

Khép lại bốn câu thơ nhà thơ đã khắc sâu vào tâm trí bạn đọc nhiều thế hệ là xúc cảm bồi hồi đầy tự hào trong lần đầu tiên ra thăm lăng Bác. Ở đó còn là cả niềm thương yêu kính mến mà Viễn Phương dành cho Người, đây cũng là tâm trạng chung của bạn đọc nhiều thế hệ. Qua đây tác giả còn đề cao, ca ngợi vẻ đẹp kiên cường bất khuất anh dũng của toàn thể dân tộc Việt Nam anh hùng. Đọc thơ Viễn Phương, em càng hiểu rõ hơn những phẩm chất đáng quý của những con người trên quê hương mình.

Phạm Thu Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *