[Văn hay chữ tốt] Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn trong bài thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu


[] đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn trong bài thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Đình Chiểu.

– Giới thiệu tác phẩm và đoạn trích.

2. Thân bài

8 câu đầu: Trịnh Hâm- một kẻ mưu mô, xảo quyệt, độc ác

– Chọn thời gian đêm khuya ra tay sát hại Vân Tiên.

– Sau khi ra tay còn khóc lóc thương tiếc.

Sự lương thiện của ông Ngư và gia đình ông

– Thấy Vân Tiên gặp nạn bèn ra tay cứu giúp.

– Sau khi nghe hoàn cảnh của Vân Tiên, ông mời chàng ở lại cùng gia đình ông.

– Ông Ngư tuy sống giản dị, đạm bạc,  nhưng là người có tâm hồn thanh cao, hiệp nghĩa.

3. Kết bài

– Khái quát lại giá trị của đoạn trích.

– Nêu cảm nghĩ của .

Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn

Bài văn tham khảo

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn của trung đại Việt Nam. Ngoài những bài văn, bài tế, ông còn có những tác phẩm mang giá trị nhân văn cao cả. Và ” ” chính là một trong số những tác phẩm đó. Đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn” đã làm rõ sự đối lập giữa thiện và ác, thể hiện của tác giả vào những chuyện ở đời.

Trong đoạn trích trên, cái ác được thể hiện vô cùng rõ nét qua nhân vật Trịnh Hâm. Hắn là một tên mưu mô, xảo quyệt, tàn ác, bất nhân bất nghĩa. Điều đó thể hiện qua việc hắn ra tay sát hại Vân Tiên- người bạn của mình. Tin tưởng vào người bạn như Trịnh Hâm nhưng rồi niềm tin ấy đã bị dập tắt:

“Đêm khuya lặng lẽ như tờ,

Nghinh ngang sao mọc mịt mờ sương bay.

Trịnh Hâm khi ấy ra tay,

Vân Tiên bị ngã xô ngay xuống vời.

Trịnh Hâm giả tiếng kêu trời,

Cho người thức dậy lấy lời phui pha.

Trong thuyền ai nấy kêu la,

Đều thương họ Lục xót xa tấm lòng.”

sát hại người bạn của mình là từ đâu mà ra?  Đó là bởi vì lòng ghen ghét, đố kị với tài năng của Vân Tiên. Vào lúc ” đêm khuya lặng lẽ”, mọi người đã chìm vào giấc ngủ, hắn bắt đầu thực hiện tội ác của mình. Hắn xô Vân Tiên xuống nước một cách vô cùng dứt khoát, không một chút đắn đo hay thương tiếc gì. Vì bị bất ngờ lại thêm mắt đã mù loà nên Vân Tiên không kịp kêu cứu. Chính lúc này đây, bản chất giả nhân giả nghĩa của hắn bắt đầu bộc lộ. Hắn “giả tiếng kêu trời”, khiến mọi người không ai nghi ngờ. Đúng là trò mèo khóc chuột.

Xem thêm:  Hy vọng

Như vậy, chỉ với mấy dòng thơ ngắn ngủi, Nguyễn Đình Chiểu đã lột trần vẻ gian trá, xảo quyệt của hắn.  Với cách dẫn dắt truyện tự nhiên, tình huống bất ngờ, khiến cho độc giả căm ghét tên vong ơn bội nghĩa Trịnh Hâm và vô cùng thương xót cho Vân Tiên.

Nhưng rồi, câu chuyện đâu phải đến thế là hết. Người tốt ắt sẽ có quý nhân phù trợ. Ông Ngư và gia đình ông chính là biểu hiện của cái thiện sáng ngời. Tất cả đều được biểu hiện qua mỗi hành động, cử chỉ, lời nói của ông. Khi gặp Vân Tiên bị nạn, ông không hề mảy may mà ngay lập tức ra tay cứu giúp.

Loading...

“Hối con vầy lửa một giờ,

Ông hơ bụng dạ, mụ hơ mặt mày.”

Cả ông và gia đình đều hối hả, khẩn trương cứu sống Vân Tiên bằng cách hơ ấm chân tay cho chàng. Việc làm của ông là vô cùng nhân nghĩa và hào hiệp. Sau khi tỏ tường mọi chuyện đã xảy ra với Vân Tiên, ông bèn nói:

“Ngư rằng: Ngươi ở cùng ta,

Hôm mai hẩm hút với già cho vui.”

Ông đã sẵn sàng mời Vân Tiên ở lại cùng mình cho dù hoàn cảnh gia đình ông chẳng lấy gì làm khá giả. Công việc chài lưới cũng chỉ để gia đình sống tạm bợ qua ngày. Hành động này xuất phát từ trái tim nhân hậu, tốt đẹp của một người dân quê mộc mạc, chất phác.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều khi ở lầu Ngưng Bích – Văn mẫu tuyển chọn lớp 9

Khi được gia đình ông Ngư cứu giúp và lại còn được mời ở lại chung với họ. Vân Tiên cảm động vô cùng, không biết lấy gì đền đáp tấm chân tình này. Song, khi biết chàng đang băn khoăn về chuyện trả ơn, ông lại nói:

“Ngư rằng: “Lòng lão chẳng mơ,

Dốc lòng nhơn nghĩa há chờ trả ơn?

Đặc điểm này thật giống với Vân Tiên khi chàng cứu được Nguyệt Nga. Hai người họ tưởng chừng xa lạ, mới gặp lần đầu nhưng lại có chung lí tưởng sống: làm việc thiện đâu phải để chờ trả ơn mà là xuất phát từ bản tính nhân hậu, lương thiện lại hào hùng, hiệp nghĩa.

Cái thiện còn được thể hiện rõ nét hơn qua đời sống thanh bần, giản dị của ông Ngư:

“Nước trong rửa ruột sạch trơn

Một câu danh lợi chi sờn lòng đây.

Rày doi mai vịnh vui vầy,

Ngày kia hứng gió đếm nầy chơi trăng.

Một mình thong thả làm ăn,

Khỏe quơ chài kéo, mệt quăng câu dầm.

Nghêu ngao nay chích mai đầm,

Một bầu trời đất vui thầm ai hay.

Kinh luân đã sẵn trong tay,

Thung dung dưới thế vui say trong trời.

Thuyền nan một chiếc ở đời,

Tắm mưa chải gió trong vời Hàn Giang.”

Một bức tranh về một cuộc sống tự do tự tại hiện lên thật rõ nét. Ông không màng sự đời, sống hoà hợp với thiên nhiên, non nước. Ông Ngư đã từ bỏ mọi danh lợi viển vông, hão huyền, từ bỏ cuộc sống xô bồ để trở về gắn bó với biển cả mênh mông. Chính vì thế mà tâm hồn ông luôn lạc quan, vui vẻ, nhân hậu, ấm áp như ánh mặt trời. Chỉ với một chiếc thuyền nan nhỏ bé, mỏng manh hằng ngày vẫn trôi nổi, lênh đênh giữa dòng nước trong lành thanh mát cùng với tấm chài lưới mà cuộc sống vẫn thoải mái, yên ấm. Cuộc đời ông cũng giống như chiếc thuyền nan ấy vậy, nhỏ bé nhưng thanh cao toát tục, những cái xấu xí, vẩn đục ngoài kia sẽ chẳng bao giờ có thể vấy bẩn lên cuộc đời trong sạch, thanh khiết của ông.

Xem thêm:  Soạn văn Lặng lẽ Sa Pa chương trình Ngữ văn 9

Như vậy, qua đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn”, ta thấy rõ được bộ mặt cáo già gian trá của tên Trịnh Hâm trái ngược hoàn toàn với tấm lòng bao dung độ lượng, nhân cách cao đẹp của ông Ngư. Qua đó càng nói lên được sự đối lập giữa thiện và ác, giữa nhân cách cả và những toan tính thấp hèn, đồng thời thể hiện thái độ quý trọng và niềm tin của tác giả đối với nhân dân . Đây cũng chính là đoạn thơ giàu cảm xúc, khoáng đạt, ngôn ngữ bình dị, dân giã, quen thuộc với người dân vùng Nam Bộ, Việt Nam.

Phạm Thu Huyền

Đánh giá bài viết
Loading...