[Văn hay chữ tốt] Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga trong bài thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu


[Văn hay chữ tốt] đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga trong bài thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

tác giả Nguyễn Đình Chiểu.

– Giới thiệu “Truyện Lục Vân Tiên” và đoạn trích ” Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga“.

2. Thân bài

Hình tượng nhân vật Lục Vân Tiên

– Là chàng trai tài giỏi, hiệp nghĩa khi dám xả thân mình cứu Kiều Nguyệt Nga.

– Vừa rời khỏi , muốn lập công danh thì giữa đườn gặp chuyện bất bình chẳng tha.

– Đối đầu với cả một lũ cướp hung hăng, dù không có vũ khí trong tay nhưng chàng vẫn đánh cướp.

– Là một người anh hùng đúng nghĩa, bảo vệ nhân dân.

– Đối xử với Kiều Nguyệt Nga rất đúng phép tắc, chính trực, hào hiệp:

+ Vân Tiên an ủi, ân cần hỏi han khi hai cô gái vẫn còn hoảng sợ.

+ Khi Kiều Nguyệt Nga muốn trả ơn, chàng chỉ cười, chàng hành động trượng nghĩa là việc nên làm, là lẽ tự nhiên chứ không hề muốn được báo đáp.

=> Lục Vân Tiên hiện thân là một nghĩa sĩ với những hành động, , cách ứng xử cao đẹp, hào hiệp, trượng nghĩa.

Hình tượng nhân vật Kiều Nguyệt Nga

– Ở nàng hội tụ những phẩm chất tốt đẹp của một người con gái:

+ Là một cô gái xinh đẹp, thuỳ mị, nết na, học vấn cao: cách xưng hô chuẩn mực “tiện thiếp- quân tử”.

+ Là người con hiếu thảo, lễ phép: “làm con đâu dám cãi cha”.

+ Có cách cư xử có trước có sau: khi được Lục Vân Tiên cứu, nàng cảm tạ và muốn báo đáp chàng.

+ Yêu mến sự hào hiệp, trượng nghĩa của chàng, Kiều Nguyệt Nga nguyện gắn bó suốt đời với Lục Vân Tiên.

=> Là một người con gái đức hạnh.

3. Kết bài

– Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật.

– Cảm nhận của .

Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Bài văn tham khảo

Nếu như miền Bắc nước ta lấy “Truyện Kiều” của Nguyễn Du làm chuẩn mực thì ở miền Nam nước ta, “Truyện Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu trở nên bất tử. Câu chuyện đã đi vào trong tiềm thức của mỗi người dân:

“Trai thời trung hiếu làm đầu

Gái thời tiết hạnh làm câu trau mình.”

Nổi bật nhất trong truyện kia có lẽ là đoạn trích ” Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”. Hai nhân vật này trở thành trung tâm của truyện thơ, rực cháy trung hiếu và tiết hạnh.

Đoạn thơ trên nằm ở phần đầu của tác phẩm. Khi nghe tin triều đình mở khoa thi, Lục Vân Tiên rời trường xuống núi tham gia khoa thi. Trên đường trở về gặp cha mẹ, Lục Vân Tiên gặp bọn cướp Phong Lai đang hoành hành, tác oai tác quái. Với bản tính anh hùng, trượng nghĩa, chàng liền ra tay đánh tan bọn cướp, cứu được Kiều Nguyệt Nga.

Xem thêm:  Bàn về đọc sách (trích)

Ngay đầu đoạn trích ta đã cảm nhận được khí thế cùng sức mạnh của bọn cướp:

“Phong lai mặt đỏ phừng phừng:

Thằng nào dám tới lẫy lừng lại đây.

Trước gây việc dữ tại mầy,

Truyền quân bốn phía phủ vây bịt bùng.”

Bọn cướp vô cùng đông, tên tướng cướp thì mặt đỏ phừng phừng, dữ tợn, hung hăng, bọn chúng cậy đông hiếp yếu cho bao vây tứ phía. Lực lượng hai bên lúc này thật quá chênh lệch. Một bên đông như quân Nguyên, một bên đơn phương độc mã, chiến đấu bằng vũ khí không thể đơn giản hơn được nữa “bẻ cây làm gậy”. Tuy nhiên, Lục Vân Tiên không hề nao núng, sợ hãi. Như một vị anh hùng, chàng lao vào tấn công, đột phá vòng vây:

“Vân Tiên tả đột hữu xông,

Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.

Lâu la bốn phía vỡ tan,

Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.

Phong Lai chẳng kịp trở tay,

Bị Tiên một gậy thác rày thân vong. “

Như vậy, chẳng cần đao to búa lớn cũng chẳng cần binh hùng tướng mạnh, một mình Vân Tiên cũng có thể tiêu diệt sạch bọn cướp, trừ hại cho dân. Chỉ với mấy dòng thơ ngắn gọn súc tích mà ta tưởng tượng giống như một trận chiến đấu oai hùng. Sự dũng mãnh, phi thường ấy của Vân Tiên được nhà thơ so sánh giống như Triệu Tử phá vòng vây của Tào Tháo ở Đương Dang. Những câu thơ miêu tả trận đánh thật mộc mạc, giản dị nhưng lại vô cùng dạt dào cảm xúc. Vân Tiên chính là đại diện cho chính nghĩa, cho sức mạnh của nhân dân bởi hành động của chàng chính là xuất phát từ lòng hiệp nghĩa, thương người nguy nan.

Loading...

Sau khi đánh tan được lũ cướp tàn ác, chàng mới lại gần chiếc xe. Thấy trong xe có tiếng khóc vì hoảng sợ, chàng bèn đến gần và an ủi:

“Vân Tiên nghe nói động lòng,

Đáp rằng: “Ta đã trừ dòng lâu la.”

Theo đúng lễ giáo phong kiến: “Nam nữ thụ thụ bất thân” nên chàng vẫn giữ khoảng cách chừng mực với hai cô gái. Đó là nét chân thành, đáng mến, thể hiện sự tôn trọng đối với hai cô gái vô danh. Nói đoạn, chàng hỏi thăm về tên tuổi, quê quán, gia cảnh và nguyên do gặp cướp giữa đườn của hai cô gái. Cô gái ấy tự :

Xem thêm:  Tả cây dừa trồng nhiều ở quê hương em

” Thưa rằng: Tôi Kiều Nguyệt Nga,

Con này tì tất tên là Kim Liên.

Quê nhà ở quận Tây Xuyên,

Cha làm tri phủ ở miền Hà Khê.”

Thì ra, nàng là con quan. Vì trọn chữ hiếu với cha mẹ nên dù đường sá xa xôi cũng phải về để yên bề nghi gia. Kiều Nguyệt Nga quả là một cô gái hiếu thuận. Không những thế, nàng còn là người trọng tình nghĩa. Khi được Vân Tiên cứu giúp,  nàng ca ngợi và muốn được đền ơn chàng. Tuy nhiên “Vân Tiên nghe nói liền cười”. Đây là tiếng cười của một chàng quân tử hào hiệp. Chàng nói tiếp:

“Làm ơn há dễ cho người trả ơn.

Nay đà rõ đặng nguồn cơn,

Nào ai tính thiệt so hơn làm gì.”

Quả là phong cách giản dị của người dân Nam Bộ. Họ vô tư, chất phác, làm việc nghĩa đâu phải để cầu được trả ơn. Chàng hành động vì nghĩa lớn, trừ gian diệt ác, bảo vệ dân lành. Nếu giúp người chỉ vì mong muốn nhân hồi đáp thì:

“Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.”

Lời lẽ của Vân Tiên chắc nịch, vừa phê phán những kẻ tầm thường lại vừa khẳng định việc làm của mình là đúng đắn, hợp tình hợp lí. Đó cũng là lẽ sống của biết bao anh hùng hào kiệt, quân tử ngày xưa. Hình ảnh của Vân Tiên khiến ta liên tưởng đến hình ảnh người anh hùng Từ Hải trong “” của Nguyễn Du:

” Giữa đường dẫu thấy bất bình chẳng tha.”

Thật vậy, Lục Vân Tiên quả là một chàng trai dũng cảm, trọng nghĩa khí. Chàng cũng là hiện thân tiêu biểu cho những chàng trai Nam Bộ lúc bấy giờ.

Vân Tiên anh hùng hào kiệt thì Nguyệt Nga lại là một cô gái hiền hậu, thùy mị, đoan trang. Sau khi được cứu từ tay bọn cướp tàn ác, Nguyệt Nga vô cùng cảm động và biết ơn chàng:

“Lâm nguy chẳng gặp giải nguy,

Tiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi.

Trước xe quân tử tạm ngồi,

Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa.”

Nàng vô cùng cảm tạ Vân Tiên bởi nếu không có Vân Tiên kịp thời cứu giúp thì có lẽ” tiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi”.

Hành động “lạy rồi sẽ thưa” thể hiện một thái độ kính nể, khâm phục tài đức của chàng. Một cô tiểu thư quen sống trong lụa là gấm vóc có lẽ sẽ kiêu căng ngạo mạn. Nhưng Nguyệt Nga thì không. Nàng được giáo dục rất tốt,  biết cách ứng xử sao cho phải phép. Vậy nên nàng đã thẳng thắn bày tỏ ý muốn báo đáp ân tình dù hơi ngượng ngùng, bối rối:

Xem thêm:  [Văn hay chữ tốt] So sánh vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

” Gặp đây đương lúc giữa đàng,

Của tiền chẳng có, bạc vàng cũng không.

Gẫm câu báo đứa thù công,

Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi.”

Nguyệt Nga bày tỏ về sự thiếu hụt vật chất “của tiền, vàng bạc” đều không có. Nhưng vì muốn báo đáp công đức nên nàng than thở “lấy chi cho phỉ”. Chính vì vậy mà nàng ngỏ ý muốn mời chàng về nhà để tạ ơn nhưng Vân Tiên từ chối khiến nàng cảm thấy băn khoăn, day dứt khôn nguôi. Nhưng rồi khi hiểu được ý chí cũng như con người của chàng, nàng lại càng cảm phục hơn nữa. Như vậy có thể thấy được Kiều Nguyệt Nga không chìa một cô gái hiền hậu, hiếu thảo mà còn thấy rõ được ở tâm hồn cô một cô gái chính trực, ân tình. Phải chăng, đó cũng chính là những nét tính cách chung của người con gái vùng quê sông nước Nam Bộ.

Như vậy, bằng lối văn giản dị, gần gũi, quen thuộc, “Truyện Lục Vân Tiên” được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Nguyễn Đình Chiểu, được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân. Đặc biệt, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” đã thể hiện rõ khát vọng hành đạo giúp đời của tác giả và khắc hoạ những phẩm chất đẹp đẽ của hai nhân vật: Lục Vân Tiên tài ba, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài; Kiều Nguyệt Nga hiền hậu, nết na, ân tình.  Tất cả những vẻ đẹp ấy của đoạn thơ phù hợp với phong cách sống, với giản dị mà trong sáng của nhân dân ta.

Phạm Thu Huyền

[Văn hay chữ tốt] Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga trong bài thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu
5 (100%) 1 đánh giá
Loading...