[Văn hay chữ tốt] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.Mác-két

0
phan tich bai dau tranh cho mot the gioi hoa binh - [Văn hay chữ tốt] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.Mác-két

[] bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.Mác-két

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

-Giới thiệu tác giả.

-Khái quát chung về bài viết.

2. Thân bài

Mác-két đưa ra ba luận điểm: thảm họa hạt nhân, chạy đua vũ trang hạt nhân gây tốn kém và thời gian của nhân loại và lời kêu gọi bảo vệ địa cầu.

– Thảm hoạ hạt nhân:

+ Trên hành tinh có hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân rải khắp từ châu Âu đến châu Á.

+ Mỗi sinh mạng trên trái đất đang ngồi trên một khối thuốc nổ khổng lồ có sức công phá gấp 12 lần sự sống của trái đất.

– Chạy đua vũ trang hạt nhân gây tốn kém tiền bạc và thời gian của nhân loại:

+ Sử dụng 100 tỷ đô la để đầu tư cho 100 chiếc máy bay chiến lược của Mỹ tương đương với số tiền cung cấp đồ ăn thức uống của 500 triệu người nghèo ở Châu Phi.

+ Số tiền mua hai chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân có thể xóa mù chữ cho toàn thế giới.

=> Chi phí cho là vô cùng lớn, quá mức tốn kém.

– Lời kêu gọi bảo vệ địa cầu:

+ Phản đối chiến tranh hạt nhân

+ Đề xuất mở ra một nhà băng lưu trữ trí nhớ để biết được sự sống đã từng tồn tại, để tương lai có thể biết được thủ phạm gây hủy diệt cho hành tinh của chúng ta là vũ khí hạt nhân.

3. Kết bài

– Khái quát lại giá trị nội dung của văn bản.

của tác giả cũng như của .

phan tich bai dau tranh cho mot the gioi hoa binh - [Văn hay chữ tốt] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.Mác-két

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình

Bài văn tham khảo

Mác-két là một nhà văn đồng thời cũng là nhà hoạt động cách mạng vô cùng lỗi lạc. Cảm nhận được những mối hiểm hoạ đang rình rập trái đất, ông đã viết bài “Đấu tranh cho một thế giới hoà bình” như muốn thức tỉnh mọi lớp người, mọi quốc gia, mọi màu da tiếng nói để cùng chung tay góp sức bảo vệ chung của nhân loại. Bài viết đã vạch rõ tội ác của chiến tranh hạt nhân phi nghĩa và đồng thời đây cũng là bức thông điệp mang một ý nghĩa vô cùng to lớn mà tác giả muốn gửi tới toàn thể nhân loại trên trái đất này.

Xem thêm:  Soạn bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí chương trình Ngữ văn 9

“Đấu tranh cho một thế giới hoà bình” là một văn bản chính luận mang tính thời sự rất cao, nó đề cập tới vấn đề mà bắt buộc loài người cần quan tâm đến bởi sự sống của như “ngàn cân treo sợi tóc”. Qua văn bản ta thấy nổi bật lên ba luận điểm chính là nguy cơ hủy diệt của thảm hoạ hạt nhân, sự phi lý và tốn kém của chạy đua vũ trang và cuối cùng là lời kêu gọi bảo vệ địa cầu.

Trái đất đang phải đối mặt với nguy cơ bị tàn phá nặng nề bởi  hiểm họa hạt nhân. đang có hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí trên khắp hành tinh này từ châu Á cho tới châu Âu và điều đó cũng có nghĩa là mỗi sinh mạng đang ngồi trên một khối 4 tấn thuốc nổ và nó có thể làm nổ tung 12 hành tinh giống trái đất của chúng ta. Như vậy, chỉ bằng những con số tưởng chừng như vô tri vô giác nhưng nó lại như tác động đến mọi mặt của con người, có tác dụng là một tiếng còi báo động thức tỉnh con người về những gì đang xảy ra với trái đất.

Trong phần trên ta ấn tượng nhiều nhất với tính hình tượng trong đoạn văn “nguy cơ ghê gớm đó đang đè nặng lên chúng ta như thanh gươm Đa-mô-clet”. Nó gợi cho ta liên tưởng đến sự chết chóc ghê gớm đang rình rập, đè nặng lên con người. Biện pháp lặp từ và cấu trúc “không có một ngành khoa học hay công nghiệp nào có được những tiến bộ nhanh ghê gớm như ngành công nghiệp hạt nhân kể từ khi nó ra đời cách đây 41 năm, không có một đứa con nào của tài năng con người lại có một tầm quan trọng quyết định đến như vậy đối với vận mệnh thế giới” như một lời châm biếm, đả kích nặng nề. Khoa học càng phát triển thì đương nhiên cuộc sống con người sẽ càng thoải mái và tiện nghi hơn. Tuy nhiên khoa học mà không gần với lương tâm đạo đức con người thì nó lại trở thành vũ khí chống lại loài người.

Xem thêm:  Giới thiệu về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Trong luận điểm thứ hai tác giả đã phân tích cuộc chạy đua vũ trang là phi lý và tốn kém như thế nào. Lập luận của ông là vô cùng chắc chắn và chính xác khiến cho tất cả chúng ta phải ngỡ ngàng và ngạc nhiên với mức độ tốn kém. Số tiền đấy không phải phục vụ cho việc tốt, việc có ích cho xã hội mà lại phục vụ cho sự phi nghĩa làm cho trái đất càng tổn hại hơn. Những con số biết nói như đang lên án kịch liệt tội ác ấy: 100 tỉ đô la có thể cứu được 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất trên thế giới tương đương với chi phí bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mĩ và cho dưới 7.000 tên lửa vượt đại châu, giá của một chiếc tàu sân bay bằng với chương trình phòng bệnh trong 14 năm và sẽ bảo vệ cho hơn 1 tỷ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em, số lượng calo trung bình cần thiết cho những người đó chỉ tốn kém không bằng 149 tên lửa MX, chỉ cần 27 tên lửa MX là đủ trả tiền nông cụ cần thiết cho các nước nghèo để họ có được thực phẩm trong 4 năm tới. Như vậy, bằng giọng điệu trữ tình cùng với những lí lẽ dẫn chứng thuyết phục, văn bản như một lời tố cáo đối với những kẻ tội nhân đang bị kết án. Qua đó thấy được sự mong muốn khát khao cùng sự căm hờn oán giận của tác giả.

Ở phần kết của văn bản như một cái kết mở bởi những điều trên “không những đi ngược lại lí trí con người mà còn đi ngược lại cả lí trí tự nhiên nữa”. Những con số như 380 triệu năm, 180 triệu năm đã tái hiện lịch sử hình thành của trái đất. Phải tốn thời gian quá dài như vậy con bướm bay mới được, bông hồng mới nở chỉ để làm đẹp, con người mới hát hay hơn chim và chết vì yêu. Thế mà “chỉ cần bấm nút một cái là đưa cả quá trình vĩ đại và tốn kém đó của hàng bao nhiêu năm trở lại điểm xuất phát của nó”. Sự phi lý, nghịch lý của việc chạy đua vũ trang bị lên án từ nhiều phía cả về thực tế lẫn đạo lí.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Chính vì vậy mà nhiệm vụ khẩn cấp ngay lúc này đây là con người cần phải để cho nhân loại thoát khỏi khổ cực lẫn bi ai. Tác giả đề nghị mở ra một nhà băng lưu trữ trí nhớ có thể tồn tại được sau thảm họa hạt nhân, như vậy thì tương lai nhân loại có thể biết được sai lầm lớn lao của những con người đi trước đã phạm phải và hủy diệt trái đất như thế nào, để biết được thủ phạm gây ra hủy diệt cho hành tinh chúng ta chính là thảm họa hạt nhân.

Với phong cách độc đáo, sáng tạo kết hợp với những con số thống kê có sức thuyết phục cao, ta thấy được rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân đe dọa toàn thể loài người và sự sống trên trái đất. Cuộc chạy đua vũ trang vô cùng tốn kém đã cướp đi của thế giới nhiều điều kiện để phát triển, để loại trừ nạn đói, nạn thất học và khắc phục nhiều bệnh tật cho hàng trăm triệu người. Tiếng gọi đấu tranh cho , xóa bỏ chiến tranh hạt nhân là vô cùng cần thiết và cấp bách ngay lúc này đây của loài người. Qua đây ta còn nhận ra được Mác-két là một người có trí tuệ, biết nhìn xa trông rộng, là người có trái tim nhân hậu, biết yêu thương đồng cảm với người nghèo, luôn mong muốn một cuộc sống cho nhân loại toàn thế giới.

Phạm Thu Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *