[Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về vấn đề học đối phó

0
nghi luan xa hoi ve van de hoc doi pho - [Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về vấn đề học đối phó

[] về vấn đề

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: học đối phó.

2. Thân bài

2.1. Giải thích

– Học đối phó là việc học không có hứng thú, không có đam mê, vì bắt buộc mà phải học.

– Là việc học sơ sài, qua loa, lừa dối cha mẹ, .

2.2. Biểu hiện

– Chép đáp án từ trong sách tham khảo hòng để qua mặt thầy cô.

không cố gắng, nỗ lực.

– Thiếu đi sự tập trung trong học tập cũng như .

– Chỉ quan tâm điểm số nên bằng mọi cách phải đạt được điểm cao.

2.3.

– Khiến cho học sinh trở nên thụ động, dễ nhàm chán trong việc học.

– Mất cân bằng, học hành đi xuống.

– Báo động cho nền giáo dục nước nhà.

2.4. Biện pháp

– Chủ động, tích cực hơn trong học tập.

– Trung thực trong thi cử cũng như quá trình học tập, tránh xa gian lận.

3. Kết bài

– Khái quát lại vấn đề nghị luận.

– Nhận xét của .

nghi luan xa hoi ve van de hoc doi pho - [Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về vấn đề học đối phó

Nghị luận xã hội về vấn đề học đối phó

Bài văn tham khảo

Các thế hệ học sinh được xem như là những chủ nhân tương lai của . Học sinh có tốt, có giỏi thì tương lai mới rộng mở. Nhưng , đâu phải học sinh nào cũng có tinh thần tự giác học hành mà chúng lười biếng, ham chơi hơn ham học. Để chống chế với cha mẹ, thầy cô nên chúng bắt đầu đi theo lối học đối phó. Cách học này sẽ khiến cho chúng dần trở nên chán ghét việc học, kết quả sa sút. Đây quả thực là một cách học vô cùng sai lầm.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Học vấn

Vậy học đối phó là học như thế nào? Học đối phó là việc học thiếu say mê, hứng thú, đi học trên tinh thần bị bắt buộc. Những người học đối phó sẽ luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi khi phải học theo lời hối thúc của người lớn, dần dần quên mất đi việc học chân chính. Hiện nay, tình trạng hoc đối phó diễn ra ở hầu hết lứa tuổi học sinh tùy theo mức độ nặng hay nhẹ, khiến cho nền giáo dục Việt Nam đang reo hồi chuông cảnh báo, gây ra sự lo lắng, phiền phức trong vấn đề nâng cao ý thức học sinh.

Khi học đối phó sẽ gây ra cảm giác chán nản, mệt mỏi, căng thẳng cho người học, khiến cho họ mất đi niềm say mê, hứng thú của việc học chân chính. Biểu hiện của nó rất rõ ràng. Học hành không tự giác, chỉ chăm chăm vào sách tham khảo rồi chép nộp cho thầy cô để chống chế; trong giờ học thường mất tập trung, thi cử thì gian lận vì muốn đạt điểm cao che mắt cha mẹ, thầy cô,… Dần dần kết quả học hành sa sút thì các bạn lại càng trở nên nan chí trong việc học. Tuy nhiên, đâu phải chỉ những người học đối phó bị ảnh hưởng mà rất nhiều thứ cũng bị ảnh hưởng theo. Tiền học phí cha mẹ phải nộp đều đặn ấy vậy mà đi học không tập trung lại còn học đối phó thì giống như hủy hoại hết công sức vất vả của cha mẹ. Hơn thế nữa, khi học đối phó, vì không tập trung nên kiến thức dần trở nên nông cạn, dần dần vì thế mà trở nên buông xuôi, chán nản. Một ảnh hưởng kéo theo cả một lực lượng đi xuống khi “nhân tài là nguyên khí của quốc gia”, các bạn học sinh chính là mầm non tương lai của đất nước mà lại có thái độ vô trách nhiệm với tương lai của mình như vậy thì thử hỏi tương lai đất nước sẽ đi về đâu.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Game online vấn nạn học đường

Việc học chưa bao giờ là dễ dàng nên để có thể học tập hiểu quả thì chính bản thân người học cần có ý thức tự giác tìm tòi học hỏi, thái độ nghiêm túc trong khi học. Hãy để lòng nhiệt tình và say mê thức tỉnh tinh thần tự giác ấy để tích lũy thêm được nhiều tri thức, vun đắp và phát huy truyền thống hiếu học của Việt Nam, đưa đất nước ngày một phát triển đi lên, sánh vai các cường quốc năm châu.

Như vậy việc học đối phó quả là một cách học gây ra nhiều tác hại. Không chỉ khiến bản thân người học trì trệ sa sút mà còn khiến cho cả một đất nước bị ảnh hưởng trong tương lai. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy luôn nỗ lực, chủ động, tích cực trong việc học để trở thành một người công dân tốt, có ích cho đất nước sau này.

Phạm Thu Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *