[Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

0
nghi luan ve tinh yeu que huong dat nuoc - [Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

[] về đất nước

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: tình yêu quê hương đất nước.

2. Thân bài

Giải thích

– Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm mà chúng ta dành cho  tổ quốc thân yêu của mình.

– Đây là thứ tình cảm tôn thờ, thiêng liêng và cao quý.

Biểu hiện

a, Trong thời chiến tranh

– Các chiến sĩ không ngại gian khổ, hi sinh, sẵn sàng lao đầu vào hiểm nguy để giải cứu đất nước khỏi nguy nan.

– Hậu phương là chỗ dựa cho tiền tuyến thì vô cùng vững chắc, không ngừng tăng gia sản xuất.

– Tình yêu dành cho đất nước vô cùng mãnh liệt, nồng nàn, cháy bỏng.

– Bất kể lứa tuổi nào thì cũng dám chiến đấu vì Tổ quốc.

b, Trong thời hoà bình

– Tất cả người dân đang không ngừng xây dựng đất nước ngày một đi lên.

– Hoàn thành tốt công việc của cũng chính là đang góp phần xây dựng dâtd nước.

Vai trò

– Thúc đẩy đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh.

– Là chỗ dựa để sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với bản thân, với gia đình.

Trách nhiệm của mỗi công dân.

– Luôn luôn cố gắng và làm việc chăm chỉ, trau dồi đạo đức của bản thân để xây dựng đất nước ngày một đi lên.

tích cực, bảo vệ môi trường,…

Xem thêm:  Chúng ta nghèo đến mức nào

– Tự giác chấp hành nội quy, quy định, pháp luật.

– Dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác.

3. Kết bài

– Khái quát lại vấn đề nghị luận.

– Nhận xét của bản thân.

nghi luan ve tinh yeu que huong dat nuoc - [Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

Bài văn tham khảo

Quê hương- hai từ như mang bao tâm tư, nỗi niềm yêu thương của những người con đang sinh sống. Quê hương là nơi chôn nhau cắt rốn, là nơi cội nguồn gốc rễ của con người. Ai cũng đều có quê hương của chính mình và yêu thương nó như một phần máu thịt. Tuy quê hương đất nước là một cái gì đó rất trừu tượng nhưng đối với chúng ta lại có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Tình yêu quê hương, đất nước là một khái niệm rất lớn, mang nhiều ý nghĩa. Nó là một thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý mà mỗi người dành cho quê hương đất nước của mình. Đơn giản chỉ cần là tình yêu gia đình rồi phát triển hơn trở thành tình yêu làng xóm và rồi là . Ngay từ thời xa xưa, tình yêu quê hương đất nước của những người con Việt Nam đã được đưa vào ca dao, tục ngữ như một tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc mãnh liệt đối với núi non hùng vĩ hay sông nước hữu tình và cả chí khi ngút trời của các bậc anh hùng hào kiệt ngày trước.

Trong thời kì chiến tranh loạn lạc, đất nước lâm nguy, cả dân tộc cùng đồng lòng hướng về một phương, các chiến sĩ không ngại gian khổ, thậm chí là hi sinh tính mạng để cầm chắc tay súng đương đầu với chiến trường khốc liệt chỉ với mong muốn giành lại quyền độc lập, tự do cho dân tộc. Nếu không bởi tình yêu quê hương đất nước đang mãnh liệt, sôi trào trong lồng ngực họ thì họ lấy đâu ra can đảm để liều mình như vậy. Bên cạnh đó, không thể thiếu đi bóng dáng của hậu phương vững chắc luôn không ngừng tăng gia sản xuất để cung cấp lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến. Hơn thế nữa, giặc đến thì bất cứ ai cũng trở thành những người lính xung phong, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Họ dám liều mình vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Xem thêm:  Mùa hạ cuối cùng thời áo trắng

Đến thời hoà bình, tình yêu quê hương đất nước của con người Việt Nam lại được thể hiện theo một cách hoàn toàn khác biệt. Tất cả người dân vẫn hàng ngày hàng giờ lao động không ngừng nghỉ với xây dựng đất nước ngày một đi lên. Bản thân mỗi người cần hoàn thành tốt công việc của chính mình thì đó cũng được coi là yêu đất nước. Chính tình yêu mãnh liệt và vĩ đại ấy sẽ thúc đẩy đất nước ngày càng giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Hơn thế, nó sẽ như một sợi dây kéo trái tim mọi người lại gần nhau hơn, để họ tự cảm thấy cần phải sống có trách nhiệm với nhau nhiều hơn.

Vậy trách nhiệm của mỗi người đối với đất nước thời buổi hiện nay là gì. Đó là tự giác chấp hành nội quy, quy định, pháp luật của nhà nước, lao động tích cực, bảo vệ chung của nhân loại, dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác. Bên cạnh đó, mỗi người cần trau dồi tri thức, rèn luyện đạo đức thật tốt để xây dựng đất nước ngày một phát triển đi lên.

Ấy vậy mà, thật đáng buồn khi ngày nay có khá nhiều người sống một cách thờ ơ với tổ quốc. Họ dần quên đi cội nguồn của chính mình, sống ích kỷ, vô tâm, tình yêu dành cho quê hương đất nước ngày một phai mờ. Những con người ấy sẽ bị xã hội lên án, chê trách, sớm muộn cũng sẽ bị đào thải, cô đơn lạc lõng giữa đồng loại, giữa đất nước thắm tình người.

Xem thêm:  Hãy sử dụng câu sau đây làm câu chủ đề để viết một đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 - 15 câu): "Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa ta thấy cái lặng lẽ chỉ là bề ngoài giấu kín nhịp sống sôi động... của những người lao dộng hết lòng vì dất nưởc"

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người.”

Những lời thơ như đi sâu vào trái tim mỗi người. Vâng, quê hương chính là nguồn cội, gốc rễ của con người. Chính vì vậy mà mỗi người cần chuẩn bị hành trang thật tốt, rèn luyện bản lĩnh cá nhân để xây dựng đất nước ngày một đi lên. Đó chính là biểu hiện tiêu biểu của lòng yêu nước vĩ đại, sâu thẳm nơi mỗi con người.

Phạm Thu Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *