[Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ

0
nghi luan xa hoi ve hoc vet hoc tu - [Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ

[] Nghị luận xã hội về

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: học vẹt và học tủ

2. Thân bài

Giải thích

– Học vẹt, học tủ là một cách học không tốt, không có ý thức , mang tính chống đối.

– Học vẹt là học thuộc mà không hiểu gì.

– Học tủ là học những kiến thức quan trọng và chỉ là một mảng, thi cử xong là quên ngay.

Nguyên nhân

– Do cha mẹ và thiếu quan tâm đến .

– Do chương trình học đã cũ, gây nhàm chán.

– Do bản thân người học lười biếng, không có tinh thần phấn đấu.

– Do xã hội thờ ơ, nền giáo dục thiếu đi sự quan tâm.

Tác hại

– Hình thành nên một thói quen xấu cho học sinh.

– Khiến học sinh không nắm chắc được kiến thức, dần dần kết quả học tập suy giảm.

– Người tài trong xã hội dần thiếu hụt, ảnh hưởng đến cả một đất nước.

Biện pháp

– Tạo điều kiện cho học sinh có một môi tập thoải mái nhất.

– Không gây áp lực đối với học sinh.

– Bản thân mỗi học sinh cần có ý thức tự giác học hành thật tốt.

3. Kết bài

– Khái quát lại vấn đề nghị luận.

– Nhận xét của bản thân.

nghi luan xa hoi ve hoc vet hoc tu - [Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ

Nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ

Bài văn tham khảo

tập là cả một quá trình cố gắng lâu dài, bền bỉ, là một con đường đầy rẫy chông gai và thử thách. Bởi Kiến thức nhân loại như một đại dương mênh mông vô tận nên muốn đạt được thành công trên con đường học tập thì phải nỗ lực rất nhiều. Không chỉ cần sự thông minh, kiên trì, nhẫn nại mà mỗi người cần xác định cho mình tập đúng đắn. Ở lứa tuổi học sinh đã xuất hiện một cách học gây ra nhiều hậu quả mà càng ngày càng có nhiều học sinh sử dụng. Đây là cách học không đúng đắn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ học vẹt học tủ là như thế nào. “Học vẹt” là học thuộc một cách máy móc nhưng không hiểu bản chất của vấn đề. “Học tủ” là chỉ chọn lấy một phần kiến thức mà bản thân cảm thấy là quan trọng và học thật kĩ cốt để vượt qua kì kiểm tra. Như vậy đây đều là hai cách học không đúng đắn, sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường đối với học sinh cũng như xã hội.

Vậy nguyên nhân là do đâu? Trước hết là do chính bản thân người học thiếu ý thức, trên lớp không chịu nghe giảng, về nhà không chịu làm bài tập cho tốt nhưng lúc nào cũng muốn mình được điểm cao nên mới sinh ra kiểu học vẹt học tủ mà không thực sự hiểu ý nghĩa của việc học. Nguyên nhân khác là do chương trình học quá nặng với học sinh, gây sự nhàm chán, cổ hủ, bài tập quá nhiều, kiểm tra quá nặng nên gây ra tinh thần mệt mỏi, chán nản ở học sinh. Và đôi khi, cha mẹ, thầy cô đặt quá nhiều kì vọng vào chúng cũng sẽ gây áp lực vô hình đè nặng lên hai vai của chúng.

Chính vì những nguyên nhân trên mà học vẹt học tủ gây ra những hậu quả không chỉ nhất thời mà còn kéo dài đến mãi sau này. Khi học không tập trung nghe giảng nên học sinh không hiểu rõ bản chất và kiến thức không đọng lại được trong đầu và sẽ không áp dụng vào bài tập và thực tiễn. Cách học này phần nào làm giảm tính sáng tạo trong học tập, học sinh càng trở nên lười biếng và thụ động hơn. Nghiêm trọng hơn, nó giống như một đại dịch truyền nhiễm, lây lan với tốc độ đáng kinh ngạc và như thế, không chỉ một mà là cả thế hệ học sinh sẽ học hành giảm sút, kéo theo sự báo động của toàn bộ nền giáo dục vì học sinh là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Xem thêm:  Bài 25 - Bàn luận về phép học (Luận học pháp)

Để khắc phục những hậu quả đáng tiếc trên thì mỗi người học sinh cần thay đổi thái độ của mình với việc học. Trước hết là cần nỗ lực, kiên trì, có ý thức xây dựng cho bản thân một phương pháp học tập phù hợp và đúng đắn nhất. Có được phương pháp học tập tốt thì tất nhiên sẽ dồi dào cảm hứng trong học tập và sẽ càng ngày càng tích cực, năng động hơn. Tiếp theo là sự quan tâm của và nhà trường. Cần tạo một năng động, tích cực, thoải mái nhất cho học sinh, tránh đặt quá nhiều kì vọng gây nên áp lực cho chúng. Xã hội cũng nên dành sự quan tâm đặc biệt tới những mầm non tương lai của đất nước.

Như vậy việc học vẹt, học tủ là hình thức học vô cùng sai lầm. Mỗi học sinh cần tạo cho mình một lập trường vững vàng để tránh xa hai lối học trên. Đừng để điểm số tạo cơn sương mù che lấp mọi thứ. Hãy luôn tích cực, sáng tạo, năng động trong học tập để trở thành những người công dân tốt, có ích cho đất nước.

Phạm Thu Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *