[Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn


[Văn hay chữ tốt] về câu tục ngữ

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

2. Thân bài

2.1. Giải thích câu tục ngữ

– “Uống nước”: là tiếp nhận những thành quả của người khác, chỉ hưởng thụ mà không cần làm gì nhiều.

– “Nhớ nguồn”: nguồn là nơi bắt đầu của nước, ở đây cũng chính là nơi bắt đầu của thành quả mà ta hưởng được.

=> câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở chúng ta cần phải nhớ đến và biết ơn những thành quả mà thế hệ đi trước để lại.

2.2. Lí do

– Trong này, không có cái gì tự nhiên sinh ra cả nên mọi thành quả đều là do con người cố gắng, nỗ lực tạo ra.

– Của cải do bàn tay tạo nên, đất nước tươi đẹp là nhờ sự đóng góp rất lớn của ông cha ta. Vậy nên cần phải có lòng biết ơn đối với họ.

2.3. Hành động

– Luôn tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc và truyền thống văn hóa của đất nước, bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, với thế hệ trước.

– Có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

– Nỗ lực bảo vệ, học tập, lao động, xây dựng đất nước.

– Tôn trọng thành quả lao động của mọi người.

3. Kết bài

– Khái quát lại ý nghĩa của câu tục ngữ.

– Nhận xét của bản thân.

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bài văn tham khảo

Ca dao, tục ngữ là bộ phận lớn trong kho tàng dân gian Việt Nam. Trong mỗi câu tục ngữ đều chứa đựng những bài học triết lí sâu sắc và bổ ích và nó được đúc kết vô cùng ngắn gọn và súc tích. Ngay từ xa xưa, ông cha ta đã nhắc nhở chúng ta cần phải có lòng biết ơn đối với những người đã tạo ra thành quả để mình được hưởng ngày hôm nay. Và lời khuyên nhủ ấy đã được thu gọn trong câu tục ngữ:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn quang Sáng

“Uống nước nhớ nguồn.”

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ hơn về câu tục ngữ trên. “Nguồn” là nơi xuất phát của dòng nước trong lành, không bao giờ cạn. “Uống nước” chính là hưởng thụ thành quả mà người đi trước đã dày công tạo ra. Cho nên khi được uống dòng nước mát lành, tinh khiết sẽ khiến người ta nhớ đến cội nguồn của nó. Từ những hình ảnh cụ thể đó, người xưa muốn đề cập đến một vấn đề khái quát hơn. “Nguồn” ở đây chính là những người đã tạo nên thành quả, vật chất, tinh thần cho xã hội còn uống nước chính là hưởng thụ thành quả ấy. Như vậy câu tục ngữ khuyên nhủ chúng ta phải biết ơn đến những người đã tạo ra thành quả cho mình hưởng thụ ngày nay.

Loading...

Quả là vậy, bởi vì trên thế giới này không có bất cứ cái gì là tự nhiên sinh ra hết, tất cả mọi thành quả đều là do công sức lao động của con người mà xuất hiện. Hơn nữa, bản thân chúng ta đâu thể tạo ra tất cả mà ta cần nghĩ đến những người đã tạo ra nó. Vậy nên lòng biết ơn cần được thể hiện ngay lúc này đây.

Lòng biết ơn là thứ giúp ta gắn bó với thế hệ trước, giúp ta như hoà quyện cùng xã hội. Con người biết ân nghĩa, thuỷ chung, nhớ đến nguồn cội sẽ được mọi người yêu mến nhưng ngược lại nếu thiếu lòng biết ơn, phụ nghĩa bạc tình thì những kẻ ấy sẽ không được sự nhìn nhận của xã hôi, bị mọi người mỉa mai, xa lánh. Ta còn thấy “uống nước nhớ nguồn” còn là đạo lí lớn lao của dân tộc. Thật dễ dàng bắt gặp rất nhiều câu tục ngữ có nội dung như vậy:

Xem thêm:  Giới thiệu về Hữu Thỉnh – Tác giả bài thơ Sang thu

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Hay:

“Ai mà phụ nghĩa quên công,

Thì đeo trăm cánh chẳng thơm.”

Câu tục ngữ chính là lời khuyên nhủ, khuyến khích mọi người sống phải biết ân nghĩa thuỷ chung và cũng là đề cao truyền thống lâu đời của con dân Việt Nam. Ai ai cũng cần học hỏi câu tục ngữ này để trau dồi đạo đức của bản thân. Là một đứa con ngoan ta phải biết khắc cốt ghi tâm công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, ta cần biết ơn công ơn dạy dỗ ta nên người. Sống ở trên đời, ta cần biết nhớ ơn những người đã cưu mang, giúp đỡ mình khi gặp hoạn nạn, khó khăn. Được thừa hưởng cuộc sống , tự do, yên ấm thì cần phải biết ơn những thế hệ cha anh đi trước cũng như truyền thống gìn giữ đất nước hào kiệt của dân tộc. Không chỉ biết ơn những người đi trước mà ta còn cần phải biết quý trọng những thành quả ngày nay, nỗ lực cố gắng tiếp tục phát triển những giá trị vốn có. Đồng thời, hãy đấu tranh chống lại những biểu hiện vô ơn bạc nghĩa để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn.

Trái lại với những con người sống ơn nghĩa thì lại có những con người được sống yên ấm dưới mái nhà hạnh phúc mà không biết trân trọng, tiêu xài hoang phí những đồng tiền là mồ hôi, nước mắt của cha mẹ thậm chí còn đánh đập cả họ. Dưới mái trường thân yêu, học sinh xao lãng việc học hành, bạo lực học đường. Như thế không phải là vô ơn hay sao? Thật đáng chê trách.

Xem thêm:  Tuần 2 - Phân tích đề, lập dàn ý bài văn nghị luận

Câu tục ngữ trên quả là một triết lí vô cùng sâu sắc. Nó khuyên con người ta phải biết sống ơn nghĩa thuỷ chung, phải có lòng biết ơn với những thế hệ đi trước và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang dần thiếu đi sự biết ơn. Đọc lời dạy của tổ tiên, ta không khỏi tự nhủ với lòng là hãy sống có trách nhiệm với mọi người, sống và làm việc xứng đáng với những gì mà Tổ quốc đã mang lại cho chúng ta.

Đánh giá bài viết
Loading...