[Văn hay chữ tốt] Nghị luận về tuổi trẻ và tương lai của đất nước


[] Nghị luận về tuổi trẻ và tương lai của

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề: Tuổi trẻ và tương lai của đất nước

– Đánh giá chung

2. Thân bài:

* Tuổi trẻ là gì?

– Thế hệ mang trên mình niềm sục sôi tinh thần dân tộc, ý chí kiên cường, và hoài bão lớn lao

*Tuổi trẻ trong thời chiến: sẵn sàng tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc

– Anh bộ đội gan góc, quả cảm mang trên mình chiếc áo lính

– Cô xung phong năng động, trẻ trung

* Tuổi trẻ ngày nay

– Hăng say học hỏi

– Sáng tạo trong công việc

– Tích cực trong mọi hoạt động, năng nổ với đam mê

– Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khai sáng vận mệnh đất nước

– Một thế hệ giỏi giang, có đạo đức tốt hôm nay sẽ hứa hẹn một thế hệ công dân tốt đủ năng lực, phẩm chất để làm chủ đất nước trong tương lai

* Dẫn chứng:

– Trần Khánh Vy, cô sinh viên 7 thứ tiếng

– Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam

*Phản đề: những thành phần gây mất trật tự an toàn xa hội, tham gia các nguy hiểm, sống thờ ơ trước trách nhiệm cao cả mà nhân loại giao phó

*Thế hệ trẻ cần làm gì?

– Tu dưỡng đạo đức, mở mang tầm hiểu biết

– Năng động trong công việc

– Cần sự quan tâm của Đảng và Nhà nước

3. Kết bài:

– Rút ra bài học cho bản thân:  Là một học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhận thức được tầm quan trọng của thế hệ trẻ em xin hứa sẽ cố gắng trau dồi cũng như tích lũy kiến thức bổ ích trong học tập để sau này có cơ hội phát triển bản thân, xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp.

Xem thêm:  Viết một bức thư ngắn cho một bạn nước ngoài để làm quen và bày tỏ tình thân ái

– Khái quát lại vấn đề

[Văn hay chữ tốt] Nghị luận về tuổi trẻ và tương lai của đất nước

Nghị luận về tuổi trẻ và tương lai của đất nước

Bài làm tham khảo

Tuổi trẻ mang trên mình trách nhiệm và sứ mệnh thiêng liêng với vận mệnh dân tộc, với đất nước.

Nhắc đến tuổi trẻ là nhắc tới thế hệ mang trên mình niềm sục sôi tinh thần dân tộc, ý chí kiên cường, khát vọng và hoài bão lớn lao. Tuổi trẻ của mọi thời đại là niềm tự hào của toàn dân tộc.

Từ xa xưa, khi đất nước bị xâm lăng, không ai khác, chính những thanh niên trẻ trung, gan dạ mang trong mình niềm tự tôn, tình yêu dân tộc sâu sắc đã nguyện góp mình vào hàng ngũ những người lính mang trên mình bộ quân phục màu xanh, những cô gái thanh niên xung phong năng động, hồ hởi,… Họ đã làm nên tên tuổi của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Loading...

Thế hệ trẻ đi trước đã gây dựng lên mảnh đất quê hương bằng chính tình yêu và sự dũng cảm của tuổi trẻ. Ngày nay thế hệ trẻ cũng đã biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khai sáng vận mệnh đất nước. Tuổi trẻ luôn năng động và đầy tính sáng tạo sẽ là một đòn bẩy đưa đất nước phát triển đi lên. Một thế hệ giỏi giang, có đạo đức tốt hôm nay sẽ hứa hẹn một thế hệ công dân tốt đủ năng lực, phẩm chất để làm chủ đất nước trong tương lai. Vận mệnh đất nước nằm trong tay thế hệ trẻ.

đã từng căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không,   dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không là nhờ một phần ở công học tập của các cháu.” Học theo lời Bác tuổi trẻ ngày nay đang cố gắng không ngừng nghỉ trong học tập và công việc. Cùng bối cảnh của đất nước và thế giới không ngừng tiến bộ về khoa học kĩ thuật cũng như về mọi mặt trong đời sống, họ luôn tìm tòi để phát triển cái cũ, tạo ra cái mới, đánh thức tiềm lực quốc gia.

Xem thêm:  Giới thiệu tác phẩm Ánh trăng của nhà thơ Nguyễn Duy

Hình mẫu lí tưởng được nhiều bạn trẻ săn đón ngày nay là cô sinh viên Học viện ngoại giao Trần Khánh Vy. Không chỉ thông thạo hai thứ tiếng Anh và Nhật mà Khánh Vycòn bắt chước được năm thứ tiếng khác nữa. Cùng với đó là sự năng động, vui tươi Khánh Vy đã làm nên tên tuổi của mình trên sóng truyền hình. Hay tấm gương liên đội trưởng Nguyễn Hà Anh lớp 12A1 gương mẫu, hoà đồng đã đoạt giải khuyến khích cấp Tỉnh cuộc thi Khoa học kĩ thuật và giải ba cấp Tỉnh môn Vật Lí 12. Nhắc đến khoa học kĩ thuật cũng không thể nào quên đoàn viên Hà Công Minh chi đoàn 12A2 với giải ba cấp Quốc gia. Tuổi trẻ ấy còn là đội tuyển U23 Việt Nam. Bằng sức trẻ và tình yêu bóng đá đã đưa nền bóng đá nước nhà vươn lên một mốc lịch sử mới đầy vẻ vang.

Tuổi trẻ ngày nay cần hành động như thế nào để theo kịp những tấm gương chói lọi kia? Trước hết là việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức rồi phấn đấu học tập sao cho tốt. Bởi Bác Hồ từng nhắc nhở:  “Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Bởi vậy mà đức và tài là hai vũ khí sắc bén quyết định tương lai của thế hệ trẻ cũng như số mệnh đất nước. Đang và Nhà nước cũng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến chính sách giáo dục và bồi dưỡng nhân tài.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm – Văn mẫu lớp 11 tuyển chọn

Tuổi trẻ có ảnh hưởng to lớn đến tương lai của đất nước là thế. Bên cạnh những người hiểu rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của mình thì còn không ít những thành phần gây mất trật tự an toàn xa hội, tham gia các tệ nạn nguy hiểm, sống thờ ơ trước trách nhiệm cao cả mà nhân loại giao phó. Thật đáng buồn và đáng lên án.

Là một học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhận thức được tầm quan trọng của thế hệ trẻ em xin hứa sẽ cố gắng trau dồi kĩ năng sống cũng như tích lũy kiến thức bổ ích trong học tập để sau này có cơ hội phát triển bản thân, xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp.

Lê Thị Thư

Đánh giá bài viết
Loading...