[Văn hay chữ tốt] Bình luận về câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn


[] về câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: Câu tục ngữ: “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

2. Thân bài

2.1. Khái niệm

– ” Cái nết”: là những phẩm chất, tính cách, đạo đức của con người; là phần tâm hồn sâu thẳm bên trong mà do chính bản thân con người được học, tự tích lũy mà có.

– ” Cái đẹp”: là vẻ bên ngoài của con người, là do thiên nhiên ban tặng. Nó chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài mà thôi.

2.2. Giải thích

– “”: khẳng định vẻ đẹp bên trong của con người. Dù bạn có vẻ ngoài lộng lẫy đến mức nào mà nội tâm xấu xa, bẩn thỉu thì con người bạn xấu xa vô cùng. Phẩm chất bên trong mới là thứ quyết định đến con người bạn.

– Cái đẹp của con người trong thời hiện đại là vẻ đẹp cả bên ngoài lẫn nội tâm bên trong.

2.3. Biểu hiện

– Những người tuy không hoàn hảo về vẻ bề ngoài nhưng tâm hồn họ vô cùng thuần khiết. Họ luôn làm những , việc có ích cho đời.

– Những bạn học sinh cần chăm lo học hành, tu dưỡng đạo đức cho tốt, trên kinh dưới nhường.

2.4. Phản đề

Phê phán những con người chỉ đẹp bề ngoài mà nội tâm tàn độc, xấu xa,  bẩn thỉu.

3. Kết bài

– Khái quát lại gia trị của câu tục ngữ.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

– Nhận xét của bản thân.

Bình luận về câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bài văn tham khảo

Trong kho tàng văn học dân gian đồ sộ của Việt Nam có vô vàn những câu tục ngữ hay, dạy con người ta đạo lí làm người. Đó đều là nhờ dân gian đúc kết kinh nghiệm sống để tạo nên chúng. Và khi nói về nhan sắc và đức hạnh của con người, nhân dân ta có câu tục ngữ: “cái nết đánh chết cái đẹp”. Vậy câu tục ngữ này cho chúng ta bài học gì.

Loading...

“Cái nết” là những phẩm chất, tính cách, đạo đức của con người, là tâm hồn sâu thẳm bên trong mà do con người được mà hình thành. Còn “cái đẹp” là vẻ bề ngoài mà thiên nhiên đã ban tặng cho mỗi con người và sau đó là sự nỗ lực để vẻ ngoài được hoàn thiện hơn nhưng dù thế nào thì nó cũng chỉ là cái vỏ bọc trang trí xáo rỗng mà thôi. Như vậy, câu tục ngữ “cái nết đánh chết cái đẹp” có nghĩa là nội tâm bên trong quan trọng hơn vẻ bề ngoài dù có đẹp về nhan sắc, áo quần sang trọng, trang điểm xinh đẹp mà cái nết lại xấu xa, ích kỉ, tham lam, lười, biếng, vô lễ,…thì có đắp bao nhiêu thứ lên người cũng không bao giờ đẹp trong mắt người khác. Câu tục ngữ hoàn toàn là một triết lí đúng đắn. Một con người được thể hiện ở hai mặt: nhan sắc và tâm hồn và tất nhiên vẫn có người đẹp cả về nhan sắc lẫn tâm hồn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay

Ngay cả đồ vật cũng vậy, hình thức bên ngoài không thể che đậy được bản chất bên trong. Giá trị của một đồ vật là ở thời gian sử dụng lâu dài của nó chứ đâu phải là nhờ nước sơn. Qua đó câu tục ngữ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” càng được thể hiện rõ nét.

Khi một người không có sắc đẹp lộng lẫy nhưng đạo đức tốt, tính tình tốt thì sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng. Trong các cuộc thi sắc đẹp ở khắp thế giới những năm qua, ta có thể thấy được bao nhiêu cô gái xinh đẹp, đức hạnh tốt lại có tài năng xuất sắc đã đại diện cho các đất nước đi thi. Họ chính là mẫu người của xã hội ngày nay. Hay như đối với lứa tuổi học sinh, các bạn cần giữ được vẻ tươi cười, vui vẻ, hoà đồng trên khuôn mặt, chăm ngoan, học giỏi, lễ phép với , ; tu dưỡng đạo đức thật tốt. Điều đó mới chứng tỏ là một học sinh có “cái nết” tốt. Trên thế giới này có biết bao nhiêu người khiếm khuyết về cơ thể nhưng họ vẫn luôn ngày ngày nỗ lực, cố gắng lao động có ích cho . Họ xứng đáng được xã hội công nhận, yêu mến.

Ngược lại, đâu đó trong xã hội này vẫn còn tồn tại những con người dù đẹp lộng lẫy, ăn mặc sang trọng, lịch thiệp nhưng cách hành xử thiếu chuẩn mực, bản tính xấu xa, tồi tệ, tham lam, ích kỷ. Những con người như vậy sẽ không nhận được sự tôn trọng của mọi người. Dần dần họ sẽ như tách biệt khỏi xã hội. Thật đáng phê phán.

Xem thêm:  Giới thiệu về Nguyễn Quang Sáng – Tác giả truyện ngắn Chiếc lược ngà

Như vậy, ” cái nết đánh chết cái đẹp” là một câu tục ngữ có ý nghĩa vô cùng sâu sắc và thiết thực. Nó phản ánh mối quan hệ kết nối giữa nhan sắc và tâm hồn, giữa vẻ đẹp nội tâm và nhan sắc bên ngoài. Trên tất cả thì vẻ đẹp của đạo đức vẫn là quan trọng nhất của một con người. Mỗi người hãy cố gắng tu dưỡng đạo đức thật tốt để trở thành một người công dân có ích cho đất nước.

Đánh giá bài viết
Loading...