[Văn hay chữ tốt] Bình luận câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

0
binh luan cau tuc ngu la lanh dum la rach - [Văn hay chữ tốt] Bình luận câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

[Văn hay chữ tốt] Bình luận câu tục ngữ

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”

2. Thân bài

Giải thích

– Nghĩa đen: khi có chiếc lá rách, ta có thể lấy một chiếc lá lành đùm lấy nó

– Nghĩa bóng:

+ “Lá lành”: người có điều kiện sống tốt, yên ổn, thuận lợi.

+ “Lá rách”: người có cuộc sống nghèo khổ, khó khăn

– Cả câu tục ngữ có nghĩa là: khuyên con người nên yêu thương, đùm bọc lấy nhau mỗi khi gặp khó khăn, gian khổ.

Bàn luận

– Trong cuộc sống luôn có những con người nghèo khổ hơn chúng ta nên chúng ta phải biết yêu thương, đùm bọc lấy họ.

– Không được chê bai, ghẻ lạnh những người nghèo mà phải giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn.

– Câu tục ngữ là hành động nên có trong xã hội .

Ý nghĩa

– Đây là truyền thống đạo đức tốt đẹp của nhân dân ta.

– Khi giúp đỡ người khác, không chỉ người được giúp đỡ cảm thấy người giúp cũng cảm thấy thanh thản, vui vẻ.

3. Kết bài

– Khái quát lại giá trị của câu tục ngữ.

– Nhận xét của bản thân.

binh luan cau tuc ngu la lanh dum la rach - [Văn hay chữ tốt] Bình luận câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Bình luận câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Bài văn tham khảo

Ngay từ xa xưa, các giá trị truyền thống của Việt Nam đã được tôn trọng và vô cùng đề cao những truyền thống dân tộc bởi nó thể hiện được phẩm chất đạo đức cũng như con người Việt Nam. Đặc biệt được đề cao nhất đó chính là giữa người với người trong một , một xã hội. Bàn về vấn đề này, ông cha ta đã có câu: “lá lành đùm lá rách”

Xem thêm:  Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Xa ngắm thác núi Lư

Trước hết ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ này là gì. Câu tục ngữ trên bắt nguồn từ hình ảnh một vật tưởng chừng như vô tri vô giác đó là chiếc lá. Để giữ được vẻ thẩm mĩ, người ta thường dùng lá lành để bọc bên ngoài chiếc lá rách. Sâu xa hơn nữa thì người xưa dùng nó để liên tưởng đến hình ảnh của con người. Chiếc lá lành tượng trưng cho những người giàu có, cuộc sống yên ấm, no đủ còn hình ảnh chiếc lá rách đại diện cho những người có cuộc sống nghèo khổ, khó khăn trong cuộc sống, cần sự giúp đỡ của xã hội. Cả câu tục ngữ có nghĩa là những người giàu có nên biết yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những con người nghèo khổ hơn mình, dù chỉ là một chút ít cũng là đã thể hiện tình cảm. Chỉ có như thế thì giá trị văn hóa, đạo đức của xã hội mới đi lên, diện mạo của xã hội cũng dần , tiến bộ hơn.

Như những chiếc lá còn có thể đùm lấy nhau được thì con người sống ở đời nào sống lẻ loi, cô đơn được. Bởi sức mạnh của thương, đùm bọc nhau sẽ giúp cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống có thể hòa nhập với mọi người, dần dần cải thiện được cuộc sống của họ, giúp họ vươn lên thoát nghèo. Thứ tình cảm ấy xuất phát từ trái tim nóng bỏng, nhiệt huyết của thương trong sáng, chân thành chứ đừng vì sự bố thí hay thương hại họ. Nó chẳng khác gì khinh thường hoàn cảnh của họ. Vậy nên hãy là chiếc lá lành đùm bọc theo đúng nghĩa.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Lòng nhân đạo ấy không phải quá khó tìm trong cuộc sống. Ngay từ trong chiến tranh, cả dân tộc ta đã làm theo chủ trương, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, “một nắm khi đói bằng một gói khi no”. Chính tinh thần ấy đã như một sức mạnh vô cùng to lớn, giúp đất nước ta đẩy lùi được bọn giặc ngoại xâm, trả lại cuộc sống , tự do cho người dân chúng ta. Trong cuộc sống hàng ngày, khi có bất kì ai trong xóm làng ốm yếu, bệnh tật thì tất cả người dân trong khu xóm đều đến thăm hỏi, an ủi, giúp đỡ nhau những lúc đau đớn, bệnh tật. Rồi vào những ngày lễ, chính quyền địa phương đều sắp xếp để đi thăm hỏi các bà mẹ Việt Nam anh hùng- những người phụ nữ đóng góp thầm lặng trong thời cuộc và phải chịu những mất mát trong cuộc đời của họ. Trong học tập, cả lớp luôn ủng hộ, động viên những bạn học sinh nghèo vượt khó, giúp đỡ họ để họ cảm thấy luôn có tình bạn ở bên, giúp họ vững bước trên con đường học hành. Có rất nhiều rất nhiều những hành động yêu thương vĩ đại trong cuộc sống bộn bề này.

Nói về tình yên thương trong cuộc sống thì có rất nhiều câu tục ngữ Việt Nam cũng có nội dung như vậy:

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Hay:

Xem thêm:  Giới thiệu bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt – Chương trình Ngữ văn lớp 9

“Thương người như thể thương thân.”

Tuy nhiên, bên cạnh những người có lòng nhân đạo, yêu thương con người sâu sắc thì đâu đó vẫn tồn tại những con người chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, sống sung sướng mặc kệ những mảnh đời khó khăn, vất vả ngoài kia. Sống như vậy họ sẽ bị xã hội chán ghét, khinh thường, và dần dần bị đào thải ra khỏi xã hội. Thật đáng chê trách!

Như vậy, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” quả là câu tục ngữ mang ý nghĩa vô cùng đúng đắn. Giúp được người cũng chính là giúp mình, giúp đời. Bản thân sẽ cảm thấy thật thanh thản, thoải mái, hạnh phúc khi giúp đỡ được người khác. Đây chính là một bài học răn dạy mỗi con người cần tu dưỡng đạo đức cho tốt, hoàn thiện nhân cách của mình để xứng đáng trở thành một công dân tốt, có ích cho đất nước.

Phạm Thu Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *