Tóm tắt truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ

Tóm tắt truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ
Đánh giá bài viết

Tóm tắt truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ

Bài làm

Loading...

1. Tác giả tác phẩm

Tác giả Sơn Nam nhà văn quê Kiên Giang. Ông cũng có quãng thời gian tham gia Cách mạng năm 1945 và hoạt động văn nghệ trong thời gian kháng chiến chống Pháp.

Bắt cá sấu rừng U Minh Hạ là tác phẩm được trích trong “Hương rừng Cà Mau” kể về thiên nhiên và con người rừng U Minh trong thuở khai hoang, sinh sống.

2. Cách tóm tắt văn bản

Tác phẩm Bắt sấu rừng U Minh Hạ câu chuyện kể về tài năng bắt cá sấu của ông Năm Hên, Kiên Giang. Ông nghe tin báo rằng rạch Cái Tàu còn rất nhiều cá sấu nên đã tìm đến đây để bắt hết chúng, điều đặc biệt ông bắt cá sấu chỉ dùng tay không. Trên xuồng đi bắt cá sấu ông mang theo nén nhang trần và một hũ rượu và còn có một người dẫn đường tên là Tư Hoạch. Chỉ trong một giờ đồng hồ sau, Tư Hoạch bơi xuồng về kéo theo sau chiếc bè quái dị được kết bằng 45 con cá sấu, con này buộc nối đuôi con kia, “đen ngòm như một khúc cây khô dài”.

Ai nấy thấy vậy đều hết sức ngạc nhiên, khâm phục sự tài giỏi của Ông Năm Hên. Ông Năm Hên xuất hiện như tướng ông thầy pháp được miêu tả như “áo rách vai, tóc rối bù, mắt đỏ ngầu, bó nhang cháy đỏ quơ qua, quơ lại trên tay”.

Ông Năm Hên hệt như một người khác lạ, có khả năng phi thường nhưng thực chất đó là sự tài giỏi, gan dạ, ông đã dùng chính đôi tay của mình để bắt cá sấu.

Loading...