Soạn văn Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài chương trình Ngữ văn 12


Vĩnh biệt được trích từ vở kịch Vũ Như Tô nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Qua câu chuyện xây dựng , tác giả đã gửi gắm biết bao thông điệp về nghệ thuật và . Vậy những thông điệp này là gì, các bạn hãy cùng tham khảo bài soạn nhé.

Câu 1: Các mâu thuẫn cơ bản của kịch Vũ Như Tô được thể hiện cụ thể như thế nào trong hồi V?

 • Các mâu thuẫn cơ bản được thể hiện trong đoạn trích:

+ Mâu thuẫn thứ nhất: giữa phe nổi loạn và phe Lê Tương Dực. Mâu thuẫn trong hồi V đạt đến đỉnh điểm và được giải quyết trọn vẹn.

+ Mâu thuẫn thứ hai: mâu thuẫn giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy của muôn đời (Cửu Trùng Đài) và lợi ích trực tiếp, thiết thực của nhân dân.

Câu 2: Phân tích tính cách, diễn biến tâm trạng của Vũ Như Tô và Đan Thiềm trong đoạn trích.

 • Tâm trạng Vũ Như Tô:

+ Quá say sưa trong nghệ thuật đến mức quên cả thực tế đang diễn ra xung quanh. Cho đến khi bị bắt ông vẫn mơ tưởng đến việc xây một công trình hoa lệ hào nhoáng.

+ Đến khi kinh thành phát hỏa, nhìn công trình của mình bốc cháy ông vẫn chưa tỉnh ngộ. Đến khi ý thức được thì ông mới rú lên: “trời phú cho ta cái tài để làm gì?”

 • Người nghệ sĩ vỡ mộng trước thực tế chua xót của đất nước, của nhân dân mà lâu nay ông không tỉnh ngộ vẫn theo đuổi lý tưởng của mình.
 • Tâm trạng của Đan Thiềm:

+  Là người yêu cái đẹp, biết quý trong nhân tài.

Xem thêm:  Cảm nghĩ khi đọc truyện Ông già và biển cả của Hê-minh- uê

+ Tỉnh táo hơn Vũ Như Tô nên đã khuyên ông chạy trốn.

Loading...
 • Là người quý trọng nhân tài nhưng lại chưa nhìn ra được mối quan hệ giữa Vũ Như Tô – người nghệ sĩ – cuộc sống.

Câu 3: Mâu thuẫn giữa qun niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy của muôn đời và lợi ích thiết thân của nhân dân chưa được tác giả giải quyết dứt khoát. Điều đó được thể hiện như thế nào ở hồi cuối cùng của vở kịch? Theo anh chị, nên giải quyết mâu thuẫn ấy như thế nào?

 • Mâu thuẫn giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy của muôn đời và lợi ích thiết thực của nhân dân chưa được tác giả giải quyết dứt khoát. Điều đó được thể hiện ở hồi cuối cùng của vở kịch là: nghệ thuật của Vũ Như Tô có phần chính đáng, có phần cao đẹp nhưng đã đặt nhầm chỗ, nhầm thời và xa thực tế đã dẫn đến trả giá bằng sinh mệnh của và cả công trình nghệ thuật.
 • Nên giải quyết mâu thuẫn ấy bằng cách: giết Lê Tương Dực, tạm hoãn xây dưng Cửu Trùng Đài, không giết Vũ Như Tô, không phá hủy Cửu Trùng Đài.

Câu 4: Đặc sắc nghệ thuật của kịch Vũ Như Tô được thể hiện qua đoạn trích?

 • Tác giả đã đẩy được mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm với kịch dồn dập, kịch tính, căng thẳng.
 • Ngôn ngữ kịch sắc sảo, có tính khái quát, tổng hợp cao.
 • Nghệ thuật xây dựng nhân vật kịch rõ nét, khéo léo, lột tả được nét tính cách của nhân vật. Miêu tả được đúng nét tâm trạng trong diễn biến vở kịch của nhân vật.
 • Hồi V được chuyển một cách linh hoạt, tự nhiên nhưng cũng rất logic, liền mạch thu hút được người đọc.
Xem thêm:  So sánh nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù với Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài
Đánh giá bài viết
Loading...