Soạn văn Những ngôi sao xa xôi chương trình Ngữ văn 9


của nhà văn kể về những cô gái thanh niên xung phong làm nhiệm vụ đo khối lượng đất đá, đánh dấu vị trí bom chưa nổ và phá bom để đảm bảo hành trình tiếp viện cho miền Nam. Soạn văn Những ngôi sao xa xôi sẽ đưa ra những gợi ý thú vị để các bạn tìm hiểu văn bản này.

I. Tìm hiểu văn bản Những ngôi sao xa xôi

Câu 1.  Kể tóm tắt nội dung truyện. Truyện được trần thuật từ nhân vật nào? Việc chọn vai kể như vậy có tác dụng gì trong việc thể hiện nội dung truyện?

Tóm tắt nội dung truyện:

Truyện kể về ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn gồm: , Nho và chị Thao. Ba người với nhiệm vụ chính đó là: quan sát khi địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Dù công việc có khó khăn và hết sức nguy hiểm nhưng họ vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ không quản ngại khó khăn, dù phải chết, tâm hồn họ vẫn mang trong mình đầy mộng mơ và khát vọng, tình đồng đội, đồng chí mạnh mè thể hiện qua việc Nho bị thương trong lúc phá bom và  Định,Thao chăm sóc, lo lắng cho Nho.

Truyện được trần thuật từ nhân vật Phương Định

Xem thêm:  Dựa vào bài thơ "Nhàn", viết bài thuyết minh về vẻ đẹp trong lối sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Việc chọn vai kể như vậy có tác dụng: tạo độ khách quan khi thể hiện qua lời kể của chính người đang tham gia trận chiến, để thấy rằng cuộc khốc liệt như thế nào.

Câu 2. Truyện kể về ba cô gái thanh niên xung phong ở một tổ trinh sát phá bom trên cao điểm. ở họ có những nét gì chung đã gắn bó thành một khối thống nhất và những gì là nét riêng ở mỗi người?

Trả lời

  • Nét chung: đều là những người còn rất trẻ mười tám-đôi mươi. Tự nguyện theo tiếng gọi của trái tim bảo vệ tổ quốc tham gia đấu tranh giành độc lập dân tộc. Ý chí kiên cường, trách nhiệm, tinh thần đồng đội cao nhưng cũng đầy tinh nghịch, đáng yêu.
  • Nét riêng:

– Phương Định: cô gái người Hà Nội gốc, rất mơ mộng, hay nhớ về thời còn ở nhà và thủ đô nơi cô sống

– Nho: cô gái xinh xắn, can đảm, dù có bị thương rất đau nhưng không hề kêu la

– Chị Thảo: trưởng thành, đảm nhận vị trí tổ trưởng: rất táo bạo, bình tĩnh và cương quyết, hát dở và thích chép lời bài hát

Loading...

Câu 3. Tác giả thể hiện chân thực và sinh động, tự nhiên tâm lí của những cô gái thanh niên xung phong  tuổi đời còn rất trẻ

Trả lời

Hãy tâm lí nhân vật Phương Định, tập trung vào những đoạn:

Xem thêm:  Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

– Nhân vật tự quan sát và đánh giá về mình ở phần đầu của truyện.

– Tâm trạng của cô trong một lần phá bom ở phần cuối truyện.

– Cảm xúc trước trận mưa đá ở cuối truyện.

  • Nhân vật tự quan sát và đánh giá về mình ở phần đầu của truyện: mơ mộng, chú trọng hình thức bên ngoài, có chút kiêu kì của gái thành phố.
  • Tâm trạng của cô trong một lần phá bom ở phần cuối truyện: rất can đảm, tinh thần đồng đội cao qua cách cô chăm sóc cho Nho khi Nho bị thương khi phá bom, không sợ chết dù cho đó là quả bom khá lớn, và rất nguy hiểm
  • Cảm xúc trước trận mưa đá ở cuối truyện: vô tư như một đứa trẻ, nhớ về mẹ, về thành phố Hà Nội về những ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời

Câu 4. Em có nhận xét gì về ngôn ngữ, giọng điệu của truyện?

Về ngôn ngữ, giọng điệu của truyện:

– Ngôn ngữ: các câu văn ngắn nhưng mộc mạc, giản dị, gần gũi qua sự trần thuật đầy khách quan của nhân vật Phương Định

– Giọng điệu: nhanh, hào hùng, cương quyết, dồn dập trong các đoạn miêu tả cảnh phá bom, san đường, cảnh địch đánh phá… tác giả Lê Minh Khuê đã gợi lên cho người đọc khung cảnh chiến trường ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mĩ gian khổ trên tuyến đường Trường Sơn máu lửa

Xem thêm:  [Văn hay chữ tốt] Nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ

Câu 5. Đọc truyện ngắn này, em hình dung và cảm nghĩ như thế nào về tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ?

Đọc truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi , ta thấy được tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ rất nhiệt huyết, can đảm, khí thế, không ngại gian nan, không ngại vất vả, không ngại hiểm nguy, dù có phải hi sinh cũng cất bước đi theo tiếng vẫy gọi của Tổ quốc, tham gia kháng chiến bảo vệ và giành độc lập dân tộc.

II. Luyện tập

Đánh giá bài viết
Loading...