Soạn văn Lão Hạc chương trình Ngữ văn 8


Có sở trường viết về đề tài , nông dân, nhà văn đã tái hiện vô cùng chân thực và sâu sắc hình ảnh của những người nông dân Việt Nam trong những trang truyện ngắn của mình. Lão Hạc là một tác phẩm như thếsoạn văn Lão Hạc sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về cuộc đời và số phận của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên.

I. Tìm hiểu về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Câu 1. Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc xung quanh việc bán chó. Qua đó, em thấy lão Hạc là người như thế nào?

Trả lời

Phân tích diễn biến tâm trạng của Lão Hạc xung quanh việc bán chó:

– Qua cách lão Hạc đặt tên cho chó: dù chỉ là một chó nhưng lão Hạc lại đặt một cái tên trang trọng: Cậu Vàng

– Vui buồn bên cậu Vàng để giải tỏa nỗi cô đơn

– Việc đối xử với cậu Vàng như : cậu vàng được ăn trong bát, lão Hạc gắp thức ăn cho cậu Vàng, cưng nựng, âu yếm…

=> Do tình thế bắt buộc, đường cùng, thương thằng còn trai đang đi làm đồn cao su, mà buộc lòng lão Hạc phải bán cậu Vàng, điều này làm lão rất đau lòng.

  • Diễn biến tâm trạng của lão Hạc

– Lão cố làm ra vui nhưng thực chất lại vô cùng đau lòng: “đôi mắt ầng ậng nước”, “mếu máo như con nít”

Xem thêm:  Luyện tập thao tác lập luận so sánh

– Lão cảm thấy mình là người tệ bạc không ra gì khi đang tâm lừa một con chó

– Lão thở dài, lão bức bách trong người và sang nói chuyện với ông Giáo về việc bán cho của mình thì lại nghe rất vui.

=> Qua trên ta thấy lão Hạc là người có tình cảm, yêu thương động vật, là người cha thương con, dành nhiều tình cảm cho con trai mình.

Câu 2. Em hiểu như thế nào về nguyên nhân cái chết của lão Hạc? Qua những điều lão Hạc thu xếp nhờ cậy “ ông giáo” rồi sau đó tìm đến cái chết, em suy nghĩ gì về tình cảnh và tính cách của lão?

Trả lời

  • Nguyên nhân cái chết của lão Hạc: do tình cảnh của lão Hạc cùng túng quá, khó khăn quá, cái nghèo đói càng ngày càng đe dọa đến sự sống còn của ông và cả thằng con trai lão Hạc. lão Hạc dần đi vào đường cùng, sau sự việc bán chó của mình càng khiến lão tìm đến cái chết.
  • Việc lão Hạc thu xếp nhờ cậy “ ông giáo” rồi sau đó tìm đến cái chết của mình cho thấy lão Hạc là một người nông dân cẩn thận, tính toán trước sau, biết về tình cảnh của mình hiện giờ. Lão không muốn phiền toái đến bà con làng xóm nên đã nhờ ông Giáo làm tang cho mình. Người mà lão Hạc có thể là tin tưởng và biết ơn nhất.
Xem thêm:  Kể một câu chuyện về lòng yêu thương đùm bọc lẫn nhau

Câu 3. Em thấy thái độ, tình cảm của nhân vật “tôi” đối với lão Hạc như thế nào?

Thái độ của nhân vật tôi đó là sự kính trọng, tôn trọng lão Hạc, thương cảm cho số phận bi thảm của lão Hạc

Nhân vật tôi đã cố găng hết sức để có thể được giúp đỡ lão Hạc mặc cho sự không đồng ý từ vợ

Câu 4. Khi nghe binh tư cho biết lão Hạc xin bả chó để bắt một con chó thì nhân vật “tôi” cảm thấy “cuộc đời quả thật… đáng buồn”, nhưng khi chứng kiến cái chết đau đớn của lão Hạc, “tôi” lại nghĩ “Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác”. Em hiểu ý nghĩ đó của nhân vật “tôi” như thế nào?

Trả lời

Nhân vật “tôi” cảm thấy “cuộc đời quả thật… đáng buồn” vì nhân vật “tôi” nghĩa lão Hạc xin bả chó để đi trộm chó như Binh Tư -> nhân vật tôi đã có sự hiểu nhầm trong chuyện xin bả chó này.

Loading...

Lão Hạc xin bả chó để tự kết liễu cuộc đời mình. Nhân vật “tôi” lại nghĩ “Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác”. Vĩ lão Hạc chết trong thầm lặng,không phiền tới xóm làng. nhân vật tôi luôn trân trọng, tôn trọng lão Hạc, những con người lương thiện như lão Hạc không có đất sống trong xã hội phong kiến xưa.

Câu 5. Theo em, cái hay của truyện thể hiện rõ nhất ở những điểm nào? Việc tạo dựng tình huống truyện bất ngờ có tác dụng như thế nào? Cách xây dựng nhân vật có gì đặc sắc? Việc truyện kể bằng lời của nhân vật “tôi” (ngôi thứ nhất) có hiệu quả nghệ thuật gì?

Trả lời

  • Cái hay của truyện thể hiện rõ nhất ở những điểm:

– Miêu tả tâm lí nhân vật: diễn biến tâm trạng của lão Hạc qua: Việc bán chó

– Diễn biến thái độ, tình cảm của ông Giáo từ nghi ngờ, hiểu lầm đến cảm thông, tôn trọng lão Hạc.

  • Việc tạo dựng tình huống truyện bất ngờ có tác dụng: hấp dẫn người đọc, đưa người đọc như sống trong giữa câu chuyện, có cái nhìn khác về khốn khó của những con người trong xã hội phong kiến, thuộc địa xưa.
  • Cách xây dựng nhân vật rất đặc sắc: đặc biệt trong việc khắc họa vẻ đẹp nhân phẩm của những con người đang sống trong muôn vàn khổ cực: lão Hạc thì thương con, tự trọng không muốn làm phiền đến những người đang có cuộc sống cũng không khá gì hơn mình. Ông Giáo thì người đồng cảm, biết nghĩ
  • Nam Cao lựa chọn lời kể của nhân vật “tôi” (ngôi thứ nhất) có hiệu quả nghệ thuật rất lớn: câu chuyện được dẫn dắt tự nhiên với sự tham gia của nhiều nhân vật khác làm cho câu chuyện không đơn điệu mà rất phong phú, nhiều giọng điệu khác nhau.

Câu 6. Em hiểu thế nào về ý nghĩa của nhân vật “tôi” (có thể coi là tác giả) qua đoạn văn sau:

“Chao ôi! Đối với những người sống quanh ta, nếu ta không cố mà tìm hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi … toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương; không bao giờ ta thương (…) cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau, ích kỉ che lấp mất…”

Trả lời

Ý nghĩa của nhân vật “tôi”:

– Phải thực sự có một sự am hiểu nhất định về nét đẹp phẩm chất con người, có lòng bao dung, cảm thông chia sẻ với những nỗi khổ trong chính mỗi con người.

– Đằng sau những đức tính tốt đẹp là những nỗi khổ thầm kín không nói lên lời, cần phải tìm hiểu, khám phá.

– Cần phải đặt mình vào vị trí của người khác thì mới có thể thấu hiểu được.

– Cần có , bao dung, cảm thông đối với những con người xung quanh.

Câu 7. Qua đoạn trích và truyện ngắn Lão Hạc, em hiểu gì về cuộc sống và phẩm chất của người nông dân trong xã hội cũ?

Trả lời

  • Cuộc sống của họ gặp muôn vàn khó khăn, khổ cực bao quanh:

– Họ bị bóc lột về cả thể xác lẫn tinh thần, đói-nghèo, họ chật vật giữa cuộc sống thiếu thốn

– Quá khổ cực, vất vả vì mưu sinh họ đi tới bước đường cùng, bế tắc không lối thoát, và cuộc sống của những người xung quanh họ cũng không khá khẩm hơn là bao.

  • Phẩm chất của người nông dân trong xã hội cũ cũng vo cùng cao đẹp:

– Họ lương thiện, gia đình, yêu quê hương tha thiết

– Trong chính con người họ có sức mạnh tiềm ẩn mà có thể vùng dậy bất cứ lúc nào khi đã bị dồn vào đường cùng

– Dù cho có phải chết họ vẫn luôn muốn giữ phẩm chất trong con người

II. Luyện tập

Loading...