Phân tích văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

0

Đề bài: Em hãy văn bản “Đức tính giản dị của của tác giả Phạm Văn Đồng.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

tác phẩm: “Đức tính giản dị của Bác Hồ” của nhà văn Phạm Văn Đồng, tác phẩm tập trung để làm sáng tỏ về của Bác trong đời sống hàng ngày, trong các mối quan hệ của bác với mọi người.

2. Thân bài

-Đức tính giản dị trong bữa ăn, sinh hoạt

  • Mỗi bữa cơm chỉ có vài ba món giản dị, lúc ăn không để rơi vãi một hạt cơm nào, bát đũa lúc nào cũng sạch, thức ăn còn lại được sắp xếp một cách gọn gàng tươm tất
  • Bác luôn quý trọng lao động và thành quả mà người lao động làm ra.
  • Giản dị xuất phát từ tận sâu đáy lòng Bác

-Giản dị trong cuộc sống

  • Nơi Bác ở không quá cầu kì cao sang, Bác sống hòa mình vào với thiên nhiên, xung quanh căn nhà nhỏ luôn mang hương vị của cỏ cây hoa lá
  • Những công việc nhỏ nhặt Bác luôn tự làm lấy mà không cần bất cứ sự giúp đỡ của ai

-Giản dị trong mối quan hệ

  • Bác không hề có một chút kiêu ngạo, xa lánh hay khinh thường bất cứ ai
  • Bác lo cho toàn dân tộc, lo nghĩ làm sao để đất nước được độc lập, tự do, con người được sống trong , giản dị thể hiện trong những tác phẩm, bài viết
Xem thêm:  Thế giới Kinh Bắc trong bài thơ “Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm

3. Kết bài

về bài thơ: Tác phẩm đưa cho người đọc cái nhìn toàn diện nhất về đức tính giản dị của Bác dù không được tiếp xúc hay trực tiếp nhìn thấy nhưng những câu văn với sự tổng hợp ngắn gọn nhất, đầy đủ nhất đã khắc họa rõ nét tạo nên vẻ đẹp cốt cách của chủ tịch Hồ Chí Minh.

II. Bài tham khảo

  Bác Hồ, một vị cha già của dân tộc, một con người tài đức vẹn toàn, đồng thời Bác cũng là đề tài lớn trong góp phần hình thành nên những tác phẩm đặc sắc để lại cho nhân loại, một trong số những tác phẩm đó là “Đức tính giản dị của Bác Hồ” của nhà văn Phạm Văn Đồng, tác phẩm tập trung để làm sáng tỏ về con người của Bác trong đời sống hàng ngày, trong các mối quan hệ của bác với mọi người.

  Mở đầu tác phẩm nhà văn lấy dẫn chứng từ đời sống thường nhật của Bác, Bác cũng giống như những người bình thường, dù là vị lãnh tụ tối cao nhưng cuộc sống của bác lại vô cùng giản dị, từ những bữa ăn thường ngày cho đến đồ dùng trong nhà hay nơi mà Bác sinh sống, mỗi bữa cơm của Bác chỉ có vài ba món giản dị, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hạt cơm nào, ăn xong bát đũa lúc nào cũng sạch, thức ăn còn lại luôn được sắp xếp một cách gọn gàng tươm tất, một con người với địa vị như thế mà lại mang trong mình biểu hiện của một con người lao động, một người nông dân bình thường như bao người nông dân khác, bởi tận sâu trong bác luôn quý trọng lao động và thành quả mà người lao động làm ra. Sự giản dị của Bác xuất phát từ tận sâu trong đáy lòng chứ không phải vì có công với Đất nước mà Bác tỏ ra giản dị, chẳng đâu xa lạ khi thấy cuộc sống của Bác trước đó vào năm 1941.

Xem thêm:  Tìm hiểu Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Sáng ra bờ suối tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bán đá chông chênh dịch sử đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang

phan tich van ban duc tinh gian di cua bac ho cua pham van dong - Phân tích văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng
Phân tích văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

Sự giản dị về vật chất đã làm cho đời sống tinh thần của Bác của giản dị vô cùng, nơi Bác ở không quá cầu kì cao sang, Bác sống hòa mình vào với thiên nhiên, xung quanh căn nhà nhỏ luôn mang hương vị của cỏ cây hoa lá, Bác sống vậy không phải vì ẩn dật, ở ẩn mà bởi Bác không cần cao sang, Bác yêu thiên nhiên và yêu cuộc sống trong lành mà thiên nhiên đem lại. Những công việc nhỏ nhặt Bác luôn tự làm lấy mà không cần bất cứ sự giúp đỡ của ai, Bác tự mình trồng hoa xung quanh, tự mình chăm sóc những thứ nhỏ bé bên cạnh mình, tự mình cho các cháu nhi đồng, qua đó cũng thấy đây là một người đa tài, một người với lòng yêu thương bao la vô bờ bến.

  Không chỉ giản dị trong cách sống mà còn giản dị trong các mối quan hệ với những người xung quanh, Bác không hề có một chút kiêu ngạo, xa lánh hay khinh thường bất cứ ai, Bác lo cho toàn dân tộc, lo nghĩ làm sao để đất nước được độc lập, tự do, con người được sống trong hòa bình, được sống trong tiếng cười và niềm . Bên cạnh đó Bác còn là người giản dị trong lời nói và bài viết, những tác phẩm mà Bác sáng tác, những bài viết Bác đọc trước toàn dân hay gửi nhân dân luôn mang ngôn từ trong sáng, dễ hiểu, để tất cả mọi người có thể hiểu được. Bằng ngòi bút tài tình của mình, cùng với sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn với những dẫn chứng tiêu biểu tác giả đã vô cùng thành công trong việc thể hiện về con người, tính cách, phẩm chất của Bác. Từ đó làm cho tác phẩm giàu sức thuyết phục, để lại nhiều tình cảm trong lòng người đọc.

Xem thêm:  Chứng minh rằng nói dối có hại cho con người – Văn mẫu lớp 7 tuyển chọn

    Tác phẩm đưa cho người đọc cái nhìn toàn diện nhất về đức tính giản dị của Bác dù không được tiếp xúc hay trực tiếp nhìn thấy nhưng những câu văn với sự tổng hợp ngắn gọn nhất, đầy đủ nhất đã khắc họa rõ nét tạo nên vẻ đẹp cốt cách của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *