Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

0

Vũ Nương là nhân vật chính trong tác phẩm . Bằng những hiểu biết của sau khi đọc xong tác phẩm, em hãy trong Chuyện .

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật Vũ Nương

1. Mở bài

- : là một người học rộng tài cao sống ở thế kỉ XVI

–  Giới thiệu tác phẩm “ ” và truyện “ Chuyện người con gái Nam Xương” là truyện đặc sắc của ông

– Truyện đã xây dựng nhân vật Vũ Nương với vẻ đẹp và số phận ủa người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

2. Thân bài

* Vẻ đẹp của Vũ Nương

  – Lời giới thiệu: Thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp.  Đây là vẻ đẹp toàn diện của Vũ Nương

  – Vẻ đẹp phẩm chất của Vũ Nương

   + Là người con gái khéo léo, tế nhị

   + Là người phụ nữ yêu thương chồng, thủy chung

   + Là người phụ nữ đảm đang, lo toan cho gia đình

   + là người phụ nữ , biết vươn tới lẽ công bằng

* Số phận của Vũ Nương

 – Mang số phận cô đơn, buồn tủi khi chồng đi lính

 – Số phận bất hạnh khi  bị chồng nghi oan và ruồng rẫy. Nàng chọn đến cái chết để minh oan cho mình

 – Nhưng dù sao thì Nguyễn Dữ cũng để Vũ Nương trở về lần cuối và được sống ở dưới thủy cung.

3. Kết bài

Vũ Nương mang vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của người phụ  nữ trong xã hội phong kiến. Nhưng nàng lại chịu một số phận vô cùng bất hạnh. Số phận của Nàng thật đáng thương. Qua nhân vật Vũ Nương, tác giả đã tố cáo xã hội phong kiến nam quyền đầy bất công với người phụ nữ và bày tỏ niềm cảm thương với số phận của họ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

II. Bài tham khảo

   Nguyễn Dữ là một người học rộng tài cao sống ở thế kỉ XVI. “ Truyền kì mạn lục” là truyện đặc sắc của ông, trong đó “ Chuyện người con gái Nam Xương” trích trong tác phẩm là truyện vô cùng hay và đặc sắc.Truyện đã xây dựng nhân vật Vũ Nương với vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

   Trước tiên, vẻ đẹp của Vũ Nương được thể hiện qua lời giới thiệu ngay từ đầu của Nguyễn Dữ. Vũ Nương là người con gái thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp. Có thể nói, Nguyễn Dữ đã giới thiệu Vũ Nương là người con gái có vẻ đẹp một cách toàn diện, không chỉ vẻ đẹp bên ngoài mà cả phẩm chất bên trong.  Về vẻ đẹp phẩm chất của Vũ Nương thể hiện qua mỗi mốc thời gian cụ thể. Khi lấy chồng, nàng là một người con gái khéo léo, tế nhị. Trương Sinh trưởng giả hay ghen, VN lại xinh đẹp nhưng nàng biết tính chồng luôn nhẫn nhịn để gia đình luôn hòa thuận.

Khi chồng đi lính, nàng là một người vợ chu đáo, giàu đức tính hy sinh, yêu thương chồng, chung thủy.  Trước khi chồng đi lính nàng ân cần, dặn dò kĩ lưỡng, không mong vinh hiển, chỉ cầu chồng bình an, cảm thông nỗi vất vả, gian lao của chồng, không hề nghĩ tới bản thân, thể hiện nỗi khắc khoải nhớ mong. Khi chồng vắng nhà, buồn nhớ chồng: “ Mỗi khi bướm lượn đầy vườn, mây che kín núi thì nỗi buồn góc bể chân trời không thể nào ngăn được” Kể cả khi bị chồng ruồng rẫy, nghi oan, chết vì bực tức vậy mà vẫn nghĩ đến chồng: gửi Phan Lang thoa vàng làm tin.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm tính cách của bé Thu trong lần gặp cha cuối cùng khi ông sáu về thăm nhà
phan tich nhan vat vu nuong trong tac pham chuyen nguoi con gai nam xuong - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Phân tích nhân vật Vũ Nương trong

Là người phụ nữ đảm đang, lo toan gia đình  với gánh nặng mẹ già, con nhỏ. Khi chồng vắng nhà, nàng đã một mình sinh con, chăm sóc con và yêu thương hết mực. Hằng đêm, chỉ cái mình trên tường để dỗ dành con nói đấy là cha của nó. Nàng còn là người con hiếu thảo. Khi chồng đi vắng, tận tình chăm sóc mẹ chồng già yếu, ốm đau. Nàng lo chạy chữa thuốc thang cho mẹ qua khỏi, thành tâm lễ bái thần phật. Khi mẹ mất thì ma tang, thương xót như đẻ. Cuối cùng Vũ Nương là người phụ nữ nhẫn nhịn, biết vươn tới lẽ công bằng.Khi chồng nghi oan, lời phân vua vẫn thấu tình đạt lý, thân phận vợ chồng tình nghĩa, k/định sự chung thủy.Lời nguyền trước khi chết để chứng minh sự thủy chung của mình. Lời nhắn gửi lập đàn giải oan.Có thể nói Vũ Nương là người phụ nữ hoàn hảo, lý tưởng của mọi gia đình, là khuôn vàng thước ngọc của mọi người phụ nữ

       Nhưng Vũ Nương trong tác phẩm lại mang một số phận bất hạnh. Ngay khi mở đầu, nàng đã mang số phận cô đơn, buồn tủi khi chồng đi lính. Vừa mới lấy nhau chưa được bao lâu thì Trương Sinh đi lính. Người phụ nữ ấy phải xa chồng một quãng thời gian dài ba năm. Trong khoảng thời gian ấy, Vũ Nương đã chu toàn hết mọi việc trong gia đình. Nhưng trong nàng vẫn mang sự cô đơn, thiếu bóng hình chống. Chi tiết cái bóng trong truyện không chỉ để nói về sự quan tâm của Vũ Nương với bé Đản để mong con có một người cha. Mà chi tiết này nói đến nỗi nhớ chồng của nàng. Vũ Nương còn mang số phận bất hạnh khi nàng bị chồng nghi oan có người khác. Khi Trương Sinh trở về, nghe lời con thơ, chàng ta đã nghi ngờ vợ thất tiết. Vũ Nương mặc dù đã giải thích bằng tình nghĩa vợ chồng nhưng Trương Sinh không nghe. Nàng đã chọn cái chết đã chứng minh sự trong sạch của bản thân. Nhưng chính sự trong sạch của nàng, mà nàng đã không chết mà ở dưới thủy cung. Và chi tiết cuối, nàng đã được trở về gặp lại chồng con lần cuối và được minh oan cho chính bản thân mình.

Xem thêm:  “Chuyện chức phản sự đền Tản viên” (Trích “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ)

   Vũ Nương mang vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của người phụ  nữ trong xã hội phong kiến. Nhưng nàng lại chịu một số phận vô cùng bất hạnh. Số phận của Nàng thật đáng thương. Qua nhân vật Vũ Nương, tác giả đã tố cáo xã hội phong kiến nam quyền đầy bất công với người phụ nữ và bày tỏ niềm cảm thương với số phận của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *