Nghị luận về tinh thần tự học của học sinh

Nghị luận về tinh thần tự học của học sinh
Đánh giá bài viết

Nghị luận về tinh thần tự học của học sinh

Bài làm

Loading...

Cuộc sống phát triển hiện đại, khối lượng kiến thức con người khám phá, sáng tạo ra ngày càng nhiều vì vậy mà điều chỉnh phương pháp học tập để đáp ứng thời đại mới cực kỳ quan trọng. Mỗi học sinh phải có những phương pháp riêng để tự học đạt hiệu quả.

Tự học là học sinh sinh viên phải tự giác trong việc học tập, lĩnh hội nguồn tri thức to lớn của nhân loại. Tự học không chỉ là lý thuyết trong trường lớp sách vở mà còn là thực tế cuộc sống.

Việc tiếp thu, lĩnh hội kiến thức có rất nhiều phương pháp từ thầy cô, bạn bè, sách vở, internet, học tập từ cuộc sống…tự học sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc đón nhận kiến thức. Việc tự học mang lại hiệu quả cao, đối với con người luôn tìm tòi, mày mò cái mới chắc chắn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống vì vậy mà không bị tụt hậu. Kiến thức là vô tận nếu như chúng ta học rồi quên chắc chắn không hiệu quả, việc tự học sẽ giúp nhớ lâu và áp dụng vào trong thực tế. Không chỉ vậy khi tự học nhiều bạn trẻ sẽ say mê, thích thú bởi những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Mỗi chúng ta đều biết rằng việc tự học sẽ khó khăn và có nhiều trở ngại, thực tế cũng cho thấy rằng rất nhiều bạn trẻ lười học bởi đơn giản là không kiên trì và không tìm được sự hứng thú trong việc học, nhưng một khi bạn đã có sự say mê tạo động lực quan trọng thúc đẩy để đi đến bên bờ của tri thức. Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương nỗ lực tự học để noi gương đó là Mạc Đĩnh Chi tự học để đỗ đạt thành tài hay như chủ tịch Hồ Chí Minh sau thời gian làm việc Bác còn tự học thêm tiếng nước ngoài nhờ vậy mà thông thạo nhiều nước ngoài như Pháp, tiếng Anh, Trung Quốc…

Nếu bạn đang có thói quen học vẹt để đối phó với các kì kiểm tra, thi cử thì nên loại bỏ thói quen đó ngay lập tức. Học vẹt  chỉ ghi nhớ tạm thời, không đào sâu kiến thức và chắc chắn sẽ quên sạch kiến thức sau kì thi, đối với những người như vậy chắc chắn sẽ bị tụt hậu.

Đối với học sinh, sinh viên chúng ta phải có ý thức, tự giác trong học tập để mở mang thêm kiến thức bởi kiến thức là vô tận. Trên trường lớp phải nắm vững kiến thức cơ bản mà thầy cô truyền đạt từ đó vận dụng vào việc giải bài tập, học hỏi thêm kiến thức từ bạn bè, sách tham khảo…những điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được nguồn cảm hứng để tự học bất kì lúc nào, có như vậy kiến thức mới đào sâu, ghi nhớ lâu, khi đó việc tự học mới có hiệu quả cao.

Tự học chỉ là một phương pháp trong vô vàn cách học, đây là phương pháp học vô cùng đơn giản, tiết kiệm, có hiệu quả cao nếu người học tự giác, ý thức làm chủ việc học. Nguồn kiến thức bạn tiếp thu được trong quá trình tự học sẽ vô cùng hữu ích và áp dụng thành thục trong thực tế.

Loading...