Kiểm tra tổng hợp cuối năm

Kiểm tra tổng hợp cuối năm
Đánh giá bài viết

Kiểm tra tổng hợp cuối năm

Hướng dẫn

KẾT QUẢ CẦN ĐẠT

Trên cơ sở nắm vững các kiến thức và kĩ năng đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 11, trả lời chính xác các câu hỏi trắc nghiệm,

Viết được một bài văn nghị luận có luận điểm, luận cứ xác thực; vận dụng hợp lí nhiều thao tác lập luận; giọng điệu chân thành, nhiệt tình; thể hiện được những ý kiến riêng của bản thân vể một hiện tượng (vấn để) gần gũi, quen thuộc trong đời sống hoặc trong văn học.

HƯỚNG DẪN CHUNG

Ngoài những nội dung đã đề cập ở Bài kiểm tra tổng hợp cuối học kì I, anh (chị) cần chú ý:

1. Bài kiểm tra tổng hợp cuối năm chính là bài làm phản ánh khá trung thực, đầy đủ kết quả học tập Ngữ vãn của anh (chị) trong năm học lớp 11.

Để làm tốt bài kiểm tra có ý nghĩa quan trọng như thế, anh (chị) cần ôn luyện các kiến thức và kĩ năng đã học không chỉ trong học kì II mà trong cả chương trình Ngữ văn lớp 11.

2. So với thời điểm cuối học kì 1, anh (chị) đã trưởng thành nhiều cả về vốn sống, vốn kinh nghiệm và sức suy nghĩ. Vì thế, anh (chị) cần tiếp tục quan sát, tìm hiểu, suy nghĩ sâu rộng hơn về đời sống để có thêm những ý kiến riêng của bản thân về các hiện tượng (vấn đề) xã hội, đặc biệt là những vấn đề có ý nghĩa quan trọng và đang tồn tại nhiều ý kiến khác nhau. Đây cũng là một trong những mục đích quan trọng của việc học tập ở nhà trường.

3. Bài kiểm tra tổng hợp cuối năm có cơ cấu đề bài giống với Bài kiểm tra tổng hợp cuối học kì I, nghĩa là cũng gồm 12 câu hỏi trắc nghiêm và một bài làm văn. Vì thế, trước khi làm bài, anh (chị) cần xem lại Bài kiểm tra tổng hợp cuối học kì 1 để có thể rút ra những kinh nghiệm cần thiết cho bài làm này đạt kết quả tốt hơn.

II. GỢI Ý ĐỀ BÀI

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM

1. Sắp xếp các bài thơ sau theo trình tự thời gian sáng tác:

A. Lưu biệt khi xuất dương

B. Từ ấy

C. Chiều tối

D. Nhớ rừng

2. Trong các tác phẩm dưới đây, bài thơ nào thể hiện mối sầu nhân thế của một linh hồn nhỏ trước vũ trụ bao la:

A. Hầu Trời

B. Tràng giang

C. Nhớ đồng

D. Lưu biệt khi xuất dương

3. Trong các bài thơ sau, có một bài thơ thất ngôn viết về buổi chiều, nhưng trong các dòng thơ không hề có một chữ chiều. Đó là bài thơ nào?

A. Chiều xuân

B. Nhớ đồng

C. Lai Tân

D. Chiều tối

4. Hai câu thơ:

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?

Phảng phất tinh thần và câu chữ trong hai câu kết của bài thơ nào?

A. Vội vàng

B. Đây thôn Vĩ Dạ

C. Tràng giang

D. Tương tư

5. Vào những năm đầu của thế kỉ XX, ai là người phê phán “bọn học trò trong nước ham quyền thế, ham bả vinh hoa […] mà chẳng biết có dân”?

A. Phan Châu Trinh

B. Phan Bội Châu

C. Nguyễn An Ninh

D. Tản Đà

6. Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

(Tố Hữu, Từ ấy)

Khổ thơ trên thể hiện chính xác tâm trạng nào của nhà thơ?

A. Niềm hân hoan, phấn khởi chào đón mùa hạ

B. Niềm hạnh phúc của một tâm hồn hòa hợp với thiên nhiên

C. Niềm vui sướng, say mê khi bắt gặp lí tưởng cách mạng

D. Niềm vui sướng khi lần đầu đến với thi ca.

7. Văn học hiện đại Việt Nam đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945 có nội dung (tính chất) nào mà văn học trung đại chưa có?

A. Tinh thần yêu nước

B. Tính nhân đạo

C. Tính hiện thực

D. Sự thức tỉnh, trỗi dậy mạnh mẽ của cái tôi cá nhân.

8. Một bạn muốn xếp thật chính xác các tác phẩm: (1) Một thời đại trong thi ca; (2) Hai đứa trẻ; (3) Tôi yêu em; (4) Rô-mê-ô và Giu-li-ét vào các thể loại: truyện, thơ, kịch, nghị luận.

Hãy chọn cách sắp xếp đúng nhất:

A. Truyện-1, thơ-2, kịch-3, nghị luận-4

B. Truyện-2, thơ-3, kịch-4, nghị luận-1

C. Truyện-3, thơ-4, kịch-1, nghị luận-2

D. Truyện-4, thơ-1, kịch-2, nghị luận-3

9. Chọn câu trả lời chính xác nhất về các thành phần nghĩa của câu.

A. Nghĩa sự việc và nghĩa hàm ẩn

B. Nghĩa sự việc và nghĩa tình thái

C. Nghĩa tình thái và nghĩa hàm ẩn

D. Nghĩa tường minh và nghĩa sự việc

10. Dòng nào dưới đây nêu đầy đủ và chính xác các yếu tố của ngữ cảnh?

A. Nhân vật giao tiếp, bối cảnh rộng và hẹp, hiện thực được đề cập tới.

B. Nhân vật giao tiếp, bối cảnh rộng và hẹp, văn cảnh.

C. Nhân vật giao tiếp, bốì cảnh rộng và hẹp, hiện thực được đề cập tới và văn cảnh.

D. Nhân vật giao tiếp, hiện thực được đề cập tới và văn cảnh.

11. Chọn câu trả lời đầy đủ và chính xác về nội dung của nghĩa tình thái trong câu.

A. Thái độ, sự đánh giá của người nói được bộc lộ riêng cho các từ ngữ tình thái trong câu.

B. Thái độ, sự đánh giá của người nói đối với sự việc được đề cập đến trong câu.

C. Thái độ, sự đánh giá của người nói đối với sự việc được đề cập đến trong câu hoặc đôi với người nghe.

D. Thái độ, sự đánh giá của người nói đối với người nghe.

12. Dòng nào dưới đây nêu đầy đủ và chính xác các đặc điểm về ngôn ngữ của phong cách ngôn ngữ chính luận?

A. Nhiều từ ngữ chính trị – xã hội; câu vãn chuẩn mực, gắn với phán đoán và suy luận logic; các hình ảnh nghệ thuật và biện pháp tu từ được sưe dụng giúp cho lí lẽ, lập luận thêm hấp dẫn.

B. Nhiều từ ngữ chính trị – xã hội; ngữ điệu linh hoạt; các hình thức nghệ thuật và biện pháp tu từ được sử dụng giúp cho lí lẽ, lập luận thêm hấp dẫn.

C. Câu văn chuẩn mực, gắn với phán đoán và suy luận logic; các hình ảnh nghệ thuật và biện pháp tu từ được sử dụng giúp cho lí lẽ, lập luận thêm hấp dẫn; ngữ điệu linh hoạt.

D. Ngữ điệu linh hoạt; nhiều từ ngữ chính trị – xã hội; các hình ảnh nghệ thuật và biện pháp tu từ được sử dụng giúp cho lí lẽ, lập luận thêm.hàp dẫn.

B. PHẦN TỰ LUẬN

Chọn một trong hai đề:

1. Nêu những suy nghĩ và cảm xúc riêng của anh (chị) về một bài thơ (một thiên truyện ngắn).

2. Trình bày quan niệm của anh (chị) về việc chọn nghề trong tương lai. (Chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình; chọn nghề đang được ưa chuộng trong xã hội hay nhất quyết theo đuổi nghề mà mình yêu thích nhất?).

III. GỢI Ý CÁCH LÀM BÀI

Ngoài những nội dung đã nêu ở phần Gợi ý cách làm bài trong Bài kiểm tra tổng hợp cuối học kì I, anh (chị) cần chú ý thêm những điểm sau:

1. Đề bài trắc nghiệm trong Bài kiểm tra tổng hợp cuối năm được ra chủ yếu trên cơ sở nội dung chương trình học kì II, môn Ngữ văn lớp 11. Tuy nhiên, vì đây là bài kiểm tra cuối năm học nên vẫn bao gồm kiến thức của chương trình học kì 1. Vì thế, để trả lời tốt các câu hỏi trắc nghiệm, anh (chị) cần ôn lại các kiến thức và kĩ năng đã học trong toàn bộ nãm học lớp 11 để bảo đảm sự tiếp nối và tính hệ thống của chương trình.

2. Anh (chị) viết Bài kiểm tra tổng hợp cuối năm sau khi đã học các thao tác lập luận phân tích, so sánh, bác bỏ, bình luận và học về phong cách ngôn ngữ chính luận. Vì thế, anh (chị) cần chú ý vận dụng kết hợp nhiều thao tác lập luận để bài làm phong phú, chặt chẽ, có sức thuyết phục mạnh hơn. Đồng thời cũng phải diễn đạt sao cho lời văn trong bài mang đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận.

Gợi ý đáp án phần trắc nghiệm khách quan 1: A -> D -> B -> C

2: B

3: D

4: B

5: A

6: C

7: D

8: B

9: B

10: C

11: C

Mai Thu