Hãy tả lại cơn mưa khi em ngồi sau một ô cửa kính

0
1586828911 38 cuuheight990 - Hãy tả lại cơn mưa khi em ngồi sau một ô cửa kính

Hãy tả lại khi em ngồi sau một ô cửa kính

Hướng dẫn:

– Hãy nhắm mắt lại và ra một cơn mưa. Con đang ngồi bên ô cửa kính, có thể với một cuốn sách, một cốc cà phê ấm nóng trên tay, hoặc thêm một với bộ lông mềm mượt.

– Mưa ngoài kia là mưa mùa gì? Mùa hạ sẽ rào rào rồi tắt hẳn, sẽ lất phất nhưng dai dẳng, âm thầm… Nó quyết định độ nhòe mờ của ô cửa kính, quyết định đến tầm nhìn và cảnh sắc bên ngoài.

– Ô cửa trước mắt con như thế nào? Nếu là cửa có mái che, mưa có thể chỉ lất phất một vài giọt lên kính, hoặc chảy thành dòng nếu là dạng cửa sát mái.

– Mỗi người sẽ thấy 1 ô cửa không giống nhau. Con có thể nhìn thấy một với người đi lại vội vã, ô và áo mưa xanh đỏ. Con có thể thấy một khoảng sân, một khu vườn, gió làm cây lá nghiêng ngả, mưa rơi rồi vỡ tan trên mặt đất… Ô cửa của con cũng có thể trông ra một con ngõ nhỏ, nước mưa chảy thành dòng xuống từ mái hiên nhà đối diện, những cây dây leo kiên cường trong gió…

– Hãy đừng chỉ quan sát mà hãy sử dụng các giác quan. Con có thể cảm thấy được cái lành lạnh khi sờ lên ô cửa kính. Con có thể ngửi thấy mùi của tách cà phê ấm quyện với mùi của mưa. Con có thể lắng nghe những âm thanh trong cơn mưa ấy. Và, con có nghĩ đến việc mở toang ô cửa sổ kia, đưa tay ra bên ngoài để hứng lấy những hạt mưa lách tách? Thậm chí, con có thể bước ra khỏi nhà và hòa vào mưa.

Xem thêm:  Kể một câu chuyện em và các bạn giúp đỡ người tàn tật

– Đừng quên những , của .

Con sẽ tả tốt nếu con đặt mình vào không gian ấy, đi lại trong cảnh ấy.

Tưởng tượng là không giới hạn. Hãy làm nên những sự khác biệt.

Bài làm

Như bao ngày khác, hôm nay, tôi tỉnh dậy, định ra mở cửa sổ để đón nhận những tia nắng ấm áp và ngọt ngào như thường lệ. Bỗng tôi chợt nhận ra tiếng lộp độp quen thuộc. Tôi xuống giường, vén màn ra, là mưa. Tôi chống cằm, thở dài làm cho tấm kính bị mờ đi bởi hơi nước. Vì không thể mở cửa sổ nên đường phố bỗng chốc thu bé lại vừa bằng một ô cửa.

          Cũng là mưa, nhưng cơn mưa này không xối xả và nặng hạt như mưa rào mùa hạ, cũng không thoắt trôi như mưa bóng mây. Mà mưa rất dài, có thể thấm và chạm vào nỗi buồn, có thể làm người ta phải cười một cách lặng lẽ nhưng không thể ngăn cản giọt nước mắt. Tôi vẫn đứng đấy, những hạt mưa khiến cả thành phố trở nên nhạt nhòa, phai đi những gì đẹp đẽ nhất. Nhưng tôi biết, sau cơn mưa, trời sẽ lại nắng. Tôi nhìn những người đi đường thật vất vả, gió luồn qua khe tóc, lạnh buốt, ai cũng chỉ mong về đến nhà để rũ bỏ sự lạnh lẽo này. Mưa cứ thế rơi đều đều, chẳng chờ ai gọi.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông họa sĩ già trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

          Chỉ có một thứ duy nhất chờ đợi mưa mòn mỏi, đó là cây cối. Nó là thứ duy nhất trong thành phố được lột xác khi mưa về. Mưa gột bỏ lớp bụi bặm bên ngoài những chiếc áo xù xì cũ kĩ lâu ngày, khiến cho lớp vỏ cây như được thay mới, tươi tắn đến kì lạ. Thỉnh thoảng có cơn gió ghé đến làm cây tung tăng như nhảy múa. Tôi rất thích tiếng mưa sà xuống lá kêu lộp độp, lá đón nhận sự mát lành này không một chút đắn đo.

          Mưa ngớt dần và tạnh hẳn. Con phố trở lại vẻ xinh đẹp mà nó vốn có, nhưng tươi mới và tràn đầy sức sống sống. Bầu trời cũng chuyển từ âm u, xám xịt đến màu xanh hiền hòa và thân thiện.

          Tôi cảm thấy mưa thật là thú vị, tuy có làm lòng người thêm nặng nhưng nó cũng giúp bột bỏ những lớp bụi lâu ngày trên những nóc nhà và cây cối, tạc nên một màu sắc tươi đẹp hơn.

Từ khóa tìm kiếm

  • tả từ nhà đến trường
  • viết một đoạn văn dài tả Bác Hồ
  • tả về ]
  • đề đẹp mà em yêu thích
  • viết văn dài
  • Viết đoạn văn về biển đẹp
  • viết một đoạn văn về tả cảnh
  • văn tả biển buổi chiều
  • Tả một cảnh đẹp mà em yêu thích
  • đoạn văn tả cảnh hồ đại lải
Xem thêm:  Bài 26 - Hoạt động ngữ văn: Thi làm thơ năm chữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *