Hãy bình luận câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

0
vanhaychutot image - Hãy bình luận câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

, là truyền thống  tốt đẹp của dân tộc ta, câu tục ngữ nói về đạo lí nhớ về cội nguồn, biết ơn đối với những người có công gây dựng, hi sinh để mang đến của hiện tại.Theo ý hiểu của mình, em hãy viết một bài văn bình luận về câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài bình luận câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

1. Mở bài cho đề bình luận câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Cha ông ta từ xưa đến nay qua bao năm đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm sống, nhiều điều ý nghĩa được gửi gắm trong những câu ca dao tục ngữ được lưu truyền lại trong kho tàng ca dao tục ngữ ngày nay, trong đó có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

2. Thân bài cho đề bình luận câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

– Nghĩa đen: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” tức nghĩa là, khi ăn quả thơm trái ngọt thì ta phải nhớ đến công lao chắm bón của người trồng cây.

– Nghĩa ẩn dụ: “Ăn quả” có nghĩa là khi hưởng một thành quả, một điều gì đó tốt đẹp cho bản thân ta cần nhớ đến “kẻ trồng cây” là những người đã bỏ công sức, bỏ tâm huyết của mình để tạo nên được thành quả ấy

–> Câu tục ngữ mang ý nghĩa về cách ứng xử truyền thống của dân tộc Việt Nam ta.

=> Câu tục ngữ muốn hướng ta đến cái đích là sự cư xử biết ơn đúng lễ độ đối với những người đã có công hi sinh mọi thứ để tạo ra cho ta thành quả như ngày hôm nay ta được hưởng thụ.

– Là một người con đất Việt, mỗi chúng ta cần phải nhớ đến công lao dựng nước to lớn ấy để biết ơn muôn đời.

– Toàn dân vẫn nhớ đến “kẻ trồng cây” là những người có công sinh thành dưỡng dục

Xem thêm:  Về tác phẩm “Tiễn dặn người yêu”

–  Cha ông ta muốn thông qua câu tục ngữ để răn dạy, nhắc nhở con cháu đời sau cần phải sống có đạo lý, có cách ứng xử đúng với chuẩn mực của dân tộc ta từ trước.

3. Kết bài cho đề bình luận câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Câu tục ngữ giản dị, gần gũi như chính đời sống của chúng ta vậy, đó là lời răn dạy, là mong ước của cha ông ta gửi gắm cho thế hệ sau này. Hãy luôn nhớ và thực hiện tốt đạo lý làm người này để trở thành một người có ích nhé.

II. Bài tham khảo cho đề  bình luận câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Cha ông ta từ xưa đến nay qua bao năm đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm sống, nhiều điều ý nghĩa được gửi gắm trong những câu ca dao tục ngữ được lưu truyền lại trong kho tàng ca dao tục ngữ ngày nay. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cũng là một trong những kinh nghiệm, những bài học mà cha ông ta muốn nhắn nhủ đến thế hệ đời sau.

Ta có thể nhận thấy câu tục ngữ mang một lớp nghĩa bóng mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” tức nghĩa là, khi ăn quả thơm trái ngọt thì ta phải nhớ đến công lao chắm bón của người trồng cây. Hơn thế nữa câu tục ngữ còn mang nghĩa ẩn dụ sâu trong từng câu chữ. “Ăn quả” có nghĩa là khi hưởng một thành quả, một điều gì đó tốt đẹp cho bản thân ta cần nhớ đến “kẻ trồng cây” là những người đã bỏ công sức, bỏ tâm huyết của mình để tạo nên được thành quả ấy. Câu tục ngữ mang ý nghĩa về cách ứng xử truyền thống của dân tộc Việt Nam ta.

Câu tục ngữ có thể hiểu trong một trong hai cách trên đều có ý nghĩa muốn hướng con người ta đến cái đích là sự cư xử biết ơn đúng lễ độ đối với những người đã có công hi sinh mọi thứ để tạo ra cho ta thành quả như ngày hôm nay ta được hưởng thụ. Đó là đạo lý làm người mà ai cũng đều phải trang bị cho bản thân mình.

Xem thêm:  Cảm nhận về tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc qua bài thơ Nam quốc sơn hà

Này nay dân tộc Việt Nam ta vẫn đang thực hiện tốt truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Để có được  non sông Việt Nam tươi đẹp như ngày nay cha ông ta đã trải qua bao gian nan cố gắng. Từ truyền thuyết mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, tạo nên đất nước Âu Lạc. Cho đến các vua Hùng, rồi đến thời kỳ của kính yêu đã răn dạy: “Các vua Hùng đã có công giữ nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”. Trải qua bao năm tháng gian khổ trống giặc ngoại xâm, hi sinh, mất mát biết bao là thương đau để đánh đổi lại được một non sông hòa bình tươi đẹp. Là một người con đất Việt, mỗi chúng ta cần phải nhớ đến công lao to lớn ấy để biết ơn muôn đời.

Toàn dân vẫn nhớ đến “kẻ trồng cây” là những người có công sinh thành dưỡng dục:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Người có công sinh thành, người có công dưỡng dục ta qua bao khó khăn vất vả, để cho ta được sống một cuộc đời đủ đầy hạnh phúc trong thương đùm bọc của cha mẹ.

Nhớ đến những “kẻ trồng cây” là những , những người góp sức mình trong sự nghiệp trồng người:

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

Hay:

“Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”

Xem thêm:  Soạn văn Tam đại con gà chương trình Ngữ văn 10

Câu tục ngữ mang ý nghĩa rất sâu sắc và dễ dàng có thể được. Cha ông ta muốn thông qua câu tục ngữ để răn dạy, nhắc nhở con cháu đời sau cần phải sống có đạo lý, có cách ứng xử đúng với chuẩn mực của dân tộc ta từ trước. Mỗi người phải biết hướng về nguồn cội, biết ghi nhớ công lao của các thế hệ cha ông đi trước.

Tuy nhiên, trong xã hội không phải ai cũng có thái độ đúng mực, không phải ai cũng có sự biết ơn đối với những người đã tạo ra thành quả cho họ hưởng thụ. Đâu đó vẫn có những người con ngày ngày cãi vã, không nghe lời bố mẹ, khiến cho đấng sinh thành của mình phải lo lắng đau buồn. Đâu đó vẫn có những cô cậu học trò ngỗ nghịch không nghe lời thậm trí có thái độ xúc phạm giáo viên, những người đã dạy cho mình những bài học đầu đời không dễ dàng có được. Cũng có những người vẫn sống một cuộc đời tội lỗi, sống không có ích cho xã hội, xa chân vào những tệ nạn xa hội để hủy hoại cuộc đời mình. Những người sống như vậy đã là không biết ơn đối với cha anh ta đã đổ máu để đánh đổi cho họ một cuộc sống hòa bình yên ấm để trở thành những người có ích.

Mỗi người chúng ta luôn luôn phải nhớ đến công lao của thế hệ cha anh đi trước, luôn phải nhớ đến những người đã “trồng cây” để cho ta được hưởng quả ngọt như ngày hôm nay để xây dựng được một xã hội Việt Nam thêm tươi đẹp hơn.

Câu tục ngữ giản dị, gần gũi như chính đời sống của chúng ta vậy, đó là lời răn dạy, là mong ước của cha ông ta gửi gắm cho thế hệ sau này. Hãy luôn nhớ và thực hiện tốt đạo lý làm người này để trở thành một người có ích nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *