Giải thích ý nghĩa nhan đề Số phận con người của Sô-lô-khốp

0

Số phận là truyện ngắn đặc sắc của Sô-lô-khốp khi viết về và số phận của những nhỏ bé sau khói lửa của cuộc . Vận dụng những hiểu biết của mình, anh chị hãy giải thích ý nghĩa nhan đề Số phận con người của Sô-lô-khốp.

I. Dàn ý chi tiết cho đề giải thích nhan đề Số phận con người

1. Mở bài

tác phẩm:  “Số phận con người” là truyện ngắn đặc sắc điển hình cho tài năng, phong cách sáng tác của Sô-lô-khốp. Truyện có dung lượng tư tưởng lớn, nội dung chủ đạo và tư tưởng chủ đề không chỉ được bộc lộ qua nội dung, tình tiết của câu chuyện mà còn được thể hiện trực tiếp thông qua nhan đề “Số phận con người” của tác phẩm.

2. Thân bài

– Số phận con người đã tập trung khám phá về nỗi bất hạnh của con người sau chiến tranh.

–> Qua đó làm nổi bật lên tính cách kiên cường, nhân hậu của con người Nga, tính cách Nga.

– Nhan đề “Số phận con người” là nhan đề giàu ý nghĩa và sức gợi.

+ Trước hết nhan đề đã góp phần hé mở về nội dung của tác phẩm, đó là hướng đến số phận bất hạnh của những con người sau khói lửa của cuộc chiến tranh.

+ Nhân vật trong truyện đều được đặt vào những hoàn cảnh mất mát, thương tâm, và để vượt qua những nghịch cảnh ấy đòi hỏi con người phải có đủ nghị lực, tình thương cũng như vào cuộc sống.

Xem thêm:  Tả con sông quê hương

– Xô-cô-lốp và Va-ni-a đều bị bão tố chiến tranh làm mất đi , những người yêu thương để trở thành những con người đơn độc, đánh thương.

–  Họ đã gặp nhau để hai số phận bất hạnh, nhỏ bé cùng nhau tạo nên một số phận mới.

=> Nhan đề Số phận con người đã cho chúng ta được một chân lí: là do con người nắm bắt, con người tự tạo dựng lên.

II. Bài tham khảo cho đề ý nghĩa nhan đề Số phận con người

Sô-lô-khốp là nhà văn lỗi lạc của đất nước Nga xinh đẹp. Vốn có sự gắn bó, đồng cảm sâu sắc với con người trên mảnh đất quê hương nên trong mỗi sáng tác văn chương của ông đều thấm đượm tinh thần nhân đạo và niềm trăn trở, suy tư về số phận của con người, , dân tộc. “Số phận con người” là truyện ngắn đặc sắc điển hình cho tài năng, phong cách sáng tác của Sô-lô-khốp. Truyện có dung lượng tư tưởng lớn, nội dung chủ đạo và tư tưởng chủ đề không chỉ được bộc lộ qua nội dung, tình tiết của câu chuyện mà còn được thể hiện trực tiếp thông qua nhan đề “Số phận con người” của tác phẩm.

Số phận con người đã tập trung khám phá về nỗi bất hạnh của con người sau chiến tranh. Tuy nhiên, điều mà nhà văn Sô-lô-khốp hướng đến ở đây không phải phơi bày nỗi đau khổ, bất hạnh của con người mà nhằm làm nổi bật lên tính cách kiên cường, nhân hậu của con người Nga, tính cách Nga.

Xem thêm:  Bình luận ý kiến: Cuộc sống trong ngôn từ lâu dài hơn chính bản thân đời người
giai thich y nghia nhan de so phan con nguoi cua so lo khop - Giải thích ý nghĩa nhan đề Số phận con người của Sô-lô-khốp
Giải thích ý nghĩa nhan đề Số phận con người của Sô-lô-khốp

Nhan đề “Số phận con người” là nhan đề giàu ý nghĩa và sức gợi. Trước hết nhan đề đã góp phần hé mở về nội dung của tác phẩm, đó là hướng đến số phận bất hạnh của những con người sau khói lửa của cuộc chiến tranh. Nhân vật trong truyện đều được đặt vào những hoàn cảnh mất mát, thương tâm, và để vượt qua những nghịch cảnh ấy đòi hỏi con người phải có đủ nghị lực, tình thương cũng như niềm tin vào cuộc sống.

Nhân vật trung tâm của truyện ngắn Số phận con người là Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a. Cả hai người họ đều là những nạn nhân đáng thương của chiến tranh.Từ những cuộc gặp gỡ tình cờ, từ tình thương và khát khao hạnh phúc, họ từ những con người xa lạ, hai hạt cát nhỏ bé trong cuộc đời đã được gắn kết với nhau bằng quan hệ cha con.

Xô-cô-lốp và Va-ni-a đều bị bão tố chiến tranh làm mất đi gia đình, những người yêu thương để trở thành những con người đơn độc, đánh thương. Tuy bị bão tố của số phận vùi dập phũ phàng nhưng họ đã gặp nhau để hai số phận bất hạnh, nhỏ bé cùng nhau tạo nên một số phận mới, số phận này là do họ chủ động nắm bắt và tự viết lên trong cuộc sống của mình mà không phải số phận đã được định sẵn trước đó. Hiểu một cách sâu sắc, nhan đề Số phận con người đã cho chúng ta cảm nhận được một chân lí: hạnh phúc là do con người nắm bắt, con người tự tạo dựng lên.

Xem thêm:  Bình luận tinh thần tương thân tương ái

Chỉ cần có niềm tin, nghị lực và tình thương, con người có thể vượt lên mọi mất mát của chiến tranh, của số phận để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn, đó cũng chính là ý nghĩa sâu xa, ánh sáng niềm tin  mà nhan đề cũng như nội dung truyện ngắn mang lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *