Đời sống văn học chính là những cuộc đối thoại. Người đọc, nhà văn và tác phẩm đối thoại để tìm thấy tiếng nói tri âm hoặc để làm sáng tỏ chân lý


Đề bài: Đời sống chính là những cuộc đối thoại. Người đọc, nhà văn và tác phẩm đối thoại để tìm thấy tiếng nói tri âm hoặc để làm sáng tỏ chân lý.

Bằng những trải nghiệm văn học của mình, anh/ chị hãy viết bài văn đối thoại với một tác giả hoặc một nhân vật văn học mà mình yêu thích.

Bài làm

Việt Nam, ngày 30 tháng 11 năm 2019

Cụ Dumbledore kính mến,

Đã hơn 22 năm trôi qua kể từ ngày cuộc phù thuỷ lần II chấm dứt. Và sự kiện trọng đại đó được nữ nhà văn JK. Rowling ghi lại tỉ mỉ trong bộ truyện Harry Potter gắn liền với tuổi thơ của cháu. Thông qua bộ truyện đó, cháu đã biết đến cụ cũng như những quan niệm về của cụ. Cháu còn nhớ cụ đã từng nói với nhân vật chính, người mà “mọi trẻ em trên thế giới đều biết tên”, rằng: “Đừng xót thương kẻ đã chết, Harry. Hãy thương xót kẻ đang sống, và trên hết, những kẻ đang sống mà không yêu thương”.

Câu nói ấy được cụ thốt lên giữa lúc cuộc chiến đang diễn ra quyết liệt và nhiều người đã phải ngã xuống, giữa lúc Harry đang bối rối trước hình dạng mảnh linh hồn tật nguyền của Voldemort. Voldemort, chúa tể Hắc ám, kẻ đã gây ra hàng ngàn tan tác, kẻ đã cắt linh hồn mình ra từng mảnh vì được bất tử. Voldemort, kẻ được sinh ra dưới tác dụng của Tình dược mà không có tình cảm thực sự nên dĩ nhiên hắn chẳng biết yêu thương. Như cụ đã nói, hắn “không biết và không hiểu gì hết về những chuyện trẻ con, chẳng hiểu gì về , thuỷ chung và sự trong sáng ngây thơ”. Trái tim hắn chỉ có khả năng đập để duy trì sự sống mà không thể , không thể yêu thương, không thể rung động. Chính điều đó đã dẫn đến những chủ quan, ngu xuẩn của hắn, dẫn đến cái kết bi thảm cho một cuộc đời đầy toan tính. Thật đáng thương cho hắn khi dành cả cuộc đời chỉ để xâu xé, tranh giành, để bị cuốn vào vòng xoáy tham vọng cho đến khi nhìn lại, thứ duy nhất mà hắn có được chỉ là những mảnh linh hồn bị vỡ nát.

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn văn Cốm là thức quà đặc biệt…hạnh phúc bền lâu
  1. Rilke từng nói: “Có điều kì diệu xảy đến với người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều”. Bởi lẽ cho đi là nhận lại, khi ta gieo yêu thương đến mọi người xung quanh, ta sẽ gặt hái được hạnh phúc. Và khi tất cả mọi người đều biết yêu thương nhau, hẳn thế giới sẽ không còn thù hận và luôn ngập tràn hạnh phúc. “Có gì đẹp trên đời hơn thế/ Người yêu người sống để yêu nhau”. Cháu tự hỏi, một thế giới như vậy hẳn đáng sống biết bao, tại sao Voldemort cứ phải đạp lên tất cả, gây ra bao đau thương chỉ để thoả mãn tham vọng của riêng mình?

Và cháu tự tìm ra câu trả lời cho bản thân: Đó là vì hắn không biết yêu thương. Hắn đã thua ngay từ khi mới bắt đầu cuộc toan tính vì cho dù năng lượng pháp thuật của hắn có giỏi đến đâu, hắn cũng không có được năng lượng mạnh nhất, “vượt xa tầm bất cứ pháp thuật nào”: . Còn Harry, từ đứa trẻ luôn mang trong tim hình bóng của cha mẹ đã khuất, từ đứa trẻ biết yêu và ghét đến người anh hùng đã kết liễu chúa tể Hắc ám, chấm dứt đau thương cho mọi người. Chính khả năng yêu thương đã giúp Harry , bởi vì đó là sức mạnh vô biên ẩn chứa trong trái tim mỗi con người, là tài sản quý giá nhất mà Thượng đế đã trao cho chúng ta. Thú thật với cụ, trước khi đọc truyện, cháu cũng sống ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mình nhưng sau khi khép lại những trang sách cuối cùng, cháu đã học cách yêu thương mọi người xung quanh và quan tâm họ nhiều hơn. Và cháu đã phát hiện ra những niềm vui mới mẻ khi được sẻ chia và đồng cảm với người khác, niềm vui mà trước đây cháu chưa từng có được. Hạnh phúc lắm cụ ạ, thật hạnh phúc khi mỗi ngày ta sống đều chan chứa tình người và trái tim ta luôn ngân lên giai điệu của yêu thương.

Xem thêm:  Thực hành về thành ngữ, điển cố

Cháu viết đến đây chắc cụ đọc cũng đã mệt, thôi thì cháu xin phép để cụ được nghỉ ngơi. Chúc cụ có một ngày ngập tràn yêu thương và hạnh phúc. Về phần cháu, cháu chỉ mong thế giới này không còn những kẻ “máu lạnh” như Voldemort và ai cũng có một trái tim để đập vì nhau.

Cháu yêu cụ nhiều,

Tái bút: Cụ nhớ nhắc cô gửi cú nhập học đến cho cháu nhé, cháu vẫn đang đợi đấy!